Pháp luật

Doanh nhân 'dựa bóng' Trịnh Xuân Thanh để nhận thầu trái quy định

Không đủ điều kiện tham gia thầu, ông Hồng nhờ cậy Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh để có được hợp đồng trị giá gần 320 tỷ đồng.

Hôm nay, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ông Trần Trung Chí Hiếu (65 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTex) về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Các bị cáo Đỗ Văn Hồng (51 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (40 tuổi, nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex) và Vũ Phương Nam (39 tuổi, cựu kế toán trưởng PVTex) bị xét xử về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế. Riêng bị can Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTex đang bỏ trốn) khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo hồ sơ vụ án, PVTex được UBND thành phố Hải Phòng cấp 5ha đất tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An) để xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng (giai đoạn I: hơn 101 tỷ, giai đoạn II: hơn 216 tỷ). Nguồn vốn thực hiện giai đoạn I vay từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và của PVTex. Dự án xây nhà ở xã hội, diện tích trung bình 69m2 một căn.

Ông Hiếu chỉ định Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT thực hiện dự án này. Tuy nhiên, sau đó PVC có công văn gửi PVTex chấp thuận cho Công ty PVC.KBC của Hồng thay mặt PVC đàm phán, ký kết hợp đồng với chủ đầu tư.

Trình bày trước tòa, ông Hồng khai trước năm 2009 có tham gia các dự án do PVC thực hiện. Khi không làm ở PVC, bị cáo thành lập PVC.KBC. “PVC góp vốn bằng thương hiệu, tương đương 5% cổ phần tại PVC.KBC”, bị cáo Hồng khai.

Do quen Trịnh Xuân Thanh và từng tham gia xây lắp 60% công trình xây dựng của PVTex nên ông Hồng biết về dự án xây ở xã hội trên. Sau khi đề cập với ông Trịnh Xuân Thanh, bị cáo được cho "tham gia, xen ngang vào dự án".

Doanh nhân dựa bóng Trịnh Xuân Thanh để nhận thầu trái quy định
Sau 6 năm, dự án hàng trăm tỷ trở thành khu nhà hoang. Ảnh: Giang Chinh.

Bị cáo Hồng thừa nhận, trước khi nhận thầu không quen với ông Hiếu và Duy mà chỉ biết Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo không rõ PVC tác động như thế nào với PVTex, song ngày 8/12/2010, Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy đã ký phê duyệt thay đổi tư cách pháp nhân tham gia dự án thầu từ PVC sang liên doanh PVC.KBC.

Thời điểm đó PVC.KBC không đáp ứng được mức yêu cầu tối thiểu về số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế và thi công xây lắp công trình xây dựng (5 năm trở lên). Tuy nhiên, Duy vẫn ký văn bản, đánh giá đủ điều kiện trúng chỉ định thầu cho PVC.KBC để thay PVC. 

Ông Hồng khai khi nhận được chỉ định thầu, PVC.KBC không phải chi hoa hồng cho ai trong PVTex. Bị cáo được tạm ứng hai lần, lần đầu 15%, sau đó cứ có mỗi mốc hoàn thành thì được tiếp tục thanh toán, gần 60 tỷ đồng. Sau đó, PVTex thu hồi dần các khoản tiền tạm ứng, còn lại hơn 5 tỷ đồng. Tính đến tháng 1/2012, PVC.KBC đã được PVTex chi hơn 92 tỷ đồng.

Chủ tọa cho hay, trong một số lần nhận tạm ứng, PVC.KBC đã không sử dụng tiền để thực hiện thi công các hạng mục như trong hợp đồng, khiến dự án đình trệ. Hiện dự án đã dừng hẳn, gây thiệt hại cho PVTex hơn 19 tỷ đồng, bị UBND Hải Phòng thu hồi đất.

“Sau này bị cáo mới biết mình sai”, ông Hồng khai.

Doanh nhân dựa bóng Trịnh Xuân Thanh để nhận thầu trái quy định
Bị cáo Hồng tại phiên tòa.

Buộc phải chi 20% cổ phần cho sếp PVTex

Theo cáo buộc, khi thành lập công ty CP PVTex Kinh Bắc, ông Hồng đã phải chi cho Duy và Hiếu mỗi người 3 tỷ đồng (tương ứng mỗi người 10% cổ phần).

Ông Hồng trình bày, trước đó, ông Duy và một số cán bộ của PVTex đã có ý định thành lập PVTex Kinh Bắc. “Tôi là người chen ngang xin thành lập nên phải chấp nhận chi 20% cho ông Hiếu và Duy”, bị cáo nói. 

Theo bị cáo Hồng, nếu không chấp nhận nộp cho Duy và Hiếu sẽ không được đứng ra thành lập PVTex Kinh Bắc. 

Thực tế, công ty đi vào hoạt động đã được PVTex ký 5 hợp đồng mua bán các sản phẩm với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Công ty cũng được PVTex ký 62 hợp đồng bán một số lượng lớn các sản phẩm chạy thử của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (tổng giá trị hơn 94 tỷ đồng).

Ông Hồng khai để “cắt” 20% cổ phần cho hai sếp của PVTex đã phải giảm số tiền của cổ đông khác. Tuy nhiên, ông Hiếu và Duy đã không trực tiếp đứng tên trên số cổ phần này mà để người thân "ra mặt".

Thừa nhận không quen biết ông Hiếu nhưng vẫn chi 10% cho bị cáo này, ông Hồng khai là do Duy yêu cầu. “Bị cáo thấy việc góp cho ông Hiếu để công việc được thuận lợi nên cứ thế thực hiện”, ông Hồng khai.

Nhà chức trách cho hay ông Hồng tự khai ra đã hối lộ hai sếp PVTex trên nên cơ quan công an không xử lý hình sự. Song hành vi của ông Hiếu và Duy đã cấu thành tội Nhận hối lộ.

Chiều nay, tòa tiếp tục thẩm vấn.

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)
Tin mới hơn