Pháp luật

Tòa Thái Nguyên hoãn xử vụ ôtô bán tải tông chết 4 người đi bộ

Phiên tòa phúc thẩm xét xử tài xế bán tải tông chết 4 người trong một nhà buộc phải hoãn do bị cáo Đỗ Văn Đồng có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Sáng 8/11, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm vụ ôtô bán tải tông chết 4 người đi bộ ở thị xã Phổ Yên, xảy ra gần 1 năm trước.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục, bị cáo Đỗ Văn Đồng (30 tuổi) có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, nên chủ tọa Lê Thị Hồng Phương tuyên hoãn xét xử.

4 người cùng một nhà tử nạn khi sang đường
Theo bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên, 21h đêm 23/12/2017, Đồng lái ôtô bán tải chở hoa quả, lưu thông trên quốc lộ 3 hướng Hà Nội đi Thái Nguyên, với tốc độ khoảng 70 km/h.

Đến gần UBND thị xã, tài xế phát hiện phía trước đầu xe khoảng 10 m có 4 người đi bộ sang đường, trong đó có 2 trẻ em. Do khoảng cách quá gần, không kịp xử lý nên chiếc xe đã va vào 4 nạn nhân.

Tòa Thái Nguyên hoãn xử vụ ôtô bán tải tông chết 4 người đi bộ
Phiên tòa phúc thẩm phải hoãn vì bị cáo vắng mặt. Ảnh: P.S.

Theo bản án, khi đâm va, ôtô do Đồng điều khiển có phanh nhưng di chuyển thêm 30 m mới dừng lại. Sau đó, tài xế xuống gọi taxi đưa 4 nạn nhân đi cấp cứu rồi để lại ôtô, bỏ đi vì sợ gặp người nhà của họ.

Sáng hôm sau, anh ta đến công an đầu thú. Lúc đó, cảnh sát đo và xác định nồng độ cồn trong máu của Đồng là 0,29 mmol/lít.

Sự cố làm 4 người trong một nhà tử vong. Các nạn nhân gồm chị Ngọc (31 tuổi), Việt Anh (9 tuổi, con riêng của chồng Ngọc), Minh Anh (1 tuổi, con của Ngọc), chị Thoa (22 tuổi, em gái Ngọc).

Tòa đánh giá hành vi của tài xế 30 tuổi sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ, không chấp hành luật giao thông, lỗi do vô ý. Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, sau khi gây tai nạn, Đồng tạm lánh và tự giác ra đầu thú.

Quá trình điều tra, Đồng tự nguyện bồi thường 600 triệu đồng cho gia đình bị hại. Do đó, tòa tuyên bị cáo 4 năm tù.

VKS truy tố khung hình phạt 7-15 năm
Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình nạn nhân đã kháng cáo. Chị Thủy (mẹ ruột cháu Việt Anh) không đồng tình với mức án của tòa sơ thẩm tuyên. Chị Thủy cho rằng cáo trạng của VKS cùng cấp truy tố Đỗ Văn Đồng tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, theo Khoản 3 Điều 202, Bộ luật Hình sự 1999.

"Khoản này có khung phạt tù từ 7 đến 15 năm", đại diện bị hại cho biết và nói trong khi đó tòa tuyên bị cáo 4 năm.

Tòa Thái Nguyên hoãn xử vụ ôtô bán tải tông chết 4 người đi bộ
Hiện trường vụ tai nạn làm 4 người đi bộ tử vong. Ảnh: V.H.

Trong kháng cáo, phụ huynh của bị hại nhỏ tuổi cho rằng tài xế lái xe qua khu đông dân cư nhưng không giảm tốc, không chú ý quan sát nên mới gây tai nạn thảm khốc.

"Bản án không làm xoa dịu và động viên gia đình nạn nhân vượt qua mất mát lớn, chưa có tính răn đe thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật", chị Thủy nhận xét.

Do đó, đại diện bị hại mong muốn tòa phúc thẩm xem xét toàn diện vụ án để đưa ra phán quyết phù hợp về án tù cũng như bồi thường dân sự.

Tòa Thái Nguyên hoãn xử vụ ôtô bán tải tông chết 4 người đi bộ
Vụ tai nạn trên quốc lộ 3 cách TP Thái Nguyên hơn 20 km. Ảnh: Google Maps.

Theo Hoàng Lam (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn