Thế giới

Chế giễu bé gái bị Down, lính cũ của ông Trump gây bão táp

Ông Corey Lewandowski, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích khi tỏ ra khinh thường một bé gái bị Down 10 tuổi bị chia cắt khỏi gia đình vì chính sách chống nhập cư trái phép mới.

Sự việc xảy ra vào hôm 19-6 khi ông Lewandowski xuất hiện trên chương trình The Story With Martha MacCallum của kênh Fox News để tranh luận với nhà chiến lược Đảng Dân chủ Zac Petkanas về chính sách chia cắt gia đình nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump.

Màn tranh luận "nóng" lên khi ông Petkanas đề cập đến thông tin một bé gái bệnh Down người Mexico bị chia cắt khỏi mẹ vì chính sách nhập cư "không khoan nhượng" gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump. 

Ông Lewandowski đã ngắt lời ông Petkanas và nói: "Thật ngu xuẩn".

"Ông vừa nói ‘ngu xuẩn’ với một bé 10 tuổi bị hội chứng Down bị chia cắt khỏi mẹ đấy ư? Sao ông dám làm vậy? Sao ông dám làm vậy?" – ông Petkanas bức xúc.

Không chịu xin lỗi, ông Lewandowski đáp lại: "Khi anh vượt biên trái phép, anh đã từ bỏ các quyền lợi của đất nước rồi. Chúng ta là một quốc gia có biên giới. Chúng ta là một quốc gia có luật pháp".

Chế giễu bé gái bị Down, lính cũ của ông Trump gây bão táp
Ông Corey Lewandowski. Ảnh: Yahoo News

Được biết, câu chuyện liên quan đến bé gái 10 tuổi nói trên được Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray chia sẻ tại một buổi họp báo diễn ra vào hôm 19-6. 

Câu chuyện này đã làm dấy thêm lo ngại về điều mà nhiều người mô tả là chính sách chia cắt gia đình nhập cư trái phép "không khoan nhượng" của Tổng thống Trump. Ông Videgaray khẳng định bé gái 10 tuổi nói trên nằm trong số hơn 2.300 đứa trẻ bị chia cắt khỏi cha mẹ ở các trung tâm tạm giam của chính phủ.

Ông còn cho biết thêm rằng cha của bé gái nói trên là một công dân Mỹ bị tạm giữ tại trung tâm nhập cư ở TP McAllen, bang Texas, từ tuần trước.

Chính sách chống nhập cư trái phép của Tổng thống Trump đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Các chính quyền Mỹ trước đây xử lý quá trình trục xuất bằng tòa án dân sự để tránh chia cắt gia đình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions của chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo thay đổi chính sách vào hồi tháng 5. Theo đó, mọi đối tượng nhập cư trái phép đều bị truy tố hình sự.

New York định kiện chính quyền Tổng thống Trump

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trong một tuyên bố hôm 19-6 cho biết bang này sẽ kiện chính quyền Tổng thống Trump vì chính sách chia cắt gia đình nhập cư trái phép nói trên.

"Chính sách chia cắt gia đình của Tổng thống Trump là một thảm kịch nhân đạo" – Thống đốc Cuomo, thuộc Đảng Dân chủ, tuyên bố.

Ông Cuomo khẳng định rằng việc chia cắt con cái khỏi cha mẹ tại khu vực biên giới đã vi phạm những quyền lợi mà họ được hưởng theo Hiến pháp Mỹ và thỏa thuận pháp lý 1997.

Chế giễu bé gái bị Down, lính cũ của ông Trump gây bão táp
Thống đốc New York Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, thống đốc các bang Colorado, New York, Maryland và Massachusetts cùng ngày 19-6 tuyên bố sẽ không triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia đến ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico.

"Trước cách đối xử vô nhân đạo của chính quyền liên bang đối với các gia đình nhập cư, New York sẽ không triển khai lực lượng vệ binh tại biên giới" - Thống đốc Cuomo viết trên Twitter.

Theo Cao Lực (Nld.com.vn)
Tin mới hơn