Thế giới

Mỹ bắt thủ lĩnh nhóm vũ trang chặn di dân ở biên giới với Mexico

Nhóm tình nguyện dùng vũ khí để bắt di dân Trung Mỹ bị coi là tội phạm nguy hiểm vì dân thường không có thẩm quyền làm vậy.
Mỹ bắt thủ lĩnh nhóm vũ trang chặn di dân ở biên giới với Mexico
Lính Mỹ tại hàng rào biên giới Mỹ - Mexico ngày 3/4. Ảnh: Reuters.

Larry Hopkins, 69 tuổi, còn được gọi là Johnny Horton, bị bắt tại thành phố Sunland Park, New Mexico với cáo buộc là tội phạm sở hữu súng đạn, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 20/4 thông báo. Ông này sẽ hầu tòa vào ngày 22/4.

Hopkins là chỉ huy của Tổ chức Yêu nước Hiến pháp Mỹ (UCP), nhóm tình nguyện vũ trang hoạt động ở gần Sunland Park kể từ cuối tháng hai. UCP đã đăng các video cho thấy họ giữ người di cư, đa phần là những gia đình Trung Mỹ có trẻ em muốn xin tị nạn, cho đến khi lực lượng biên phòng Mỹ đến bắt những gia đình này.

UCP thu hút sự chú ý của truyền thông sau khi video ngày 16/4 cho thấy một nhóm khoảng 300 người di cư đầu hàng trước nhóm.

Thống đốc New Mexico Michelle Lujan Grisham ngày 19/4 nói rằng dân thường không có thẩm quyền bắt bất cứ ai, cảnh sát và các quan chức tư pháp đang xem xét các hoạt động của UCP.

Hector Balderas, tổng chưởng lý của New Mexico, mô tả Hopkins là "tội phạm nguy hiểm" dùng vũ khí xung quanh các trẻ em và gia đình.

"Việc FBI bắt người cho thấy rõ rằng luật pháp phải nằm trong tay các quan chức hành pháp được đào tạo, chứ không phải những nhóm vũ trang thích 'thay trời hành đạo", Balderas nói.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Tin mới hơn