Thế giới

Trump đẩy cuộc chiến với CNN lên cấp độ mới sau quyết định 'cấm cửa' phóng viên Jim Acosta

Tâm điểm cuộc họp báo chính thức hậu bầu cử giữa kỳ của Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng? Màn tranh cãi gay gắt giữa Trump và phóng viên CNN – Jim Acosta sau khi anh này chất vấn Tổng thống về đoàn người di cư khổng lồ ở biên giới Mỹ-Mexico.

Trước những câu hỏi “khó nghe” của Acosta, Trump đã quát thẳng vào mặt phóng viên CNN rằng: “CNN nên cảm thấy xấu hổ vì có 1 nhân viên như bạn. Bạn là kẻ thô lỗ, tồi tệ”. Và giờ sau, Phát ngôn viên Nhà Trắng – Sarah Sander đưa ra thông báo: Acosta chính thức bị “cấm cửa” vì lý do “có những hành động thô lỗ với một phụ nữ trẻ,  người chỉ đang cố làm đúng công việc của cô ta ở vị trí thực tập viên tại Nhà Trắng”.

Trump đẩy cuộc chiến với CNN lên cấp độ mới sau quyết định cấm cửa phóng viên Jim Acosta
Màn tranh cãi gay gắt giữa Trump và Phóng viên CNN Jim Acosta (Ảnh: FoxNews)

Tất nhiên, đó là cái cớ “bề nổi” cho quyết định đình chỉ quyền ra vào Nhà Trắng trong các sự kiện họp báo, đối với Acosta. Thực tế, mối quan hệ giữa Trump và CNN từ 2 năm qua vốn đã được giới chính trị gia tại Mỹ mô tả là “vô cùng tồi tệ”. Mà vụ Acosta, người từng nhiều lần tranh cãi với Trump trong quá khứ, bị “cấm cửa” vào Nhà Trắng chỉ là ví dụ mới nhất.

Trước khi tranh cử Tổng thống, mối quan hệ giữa Trump với CNN, cũng tương tự như với các đơn vị truyền thống hàng đầu khác tại Mỹ. Việc Trump chơi thân với Larry King – “Ông vua truyền hình Mỹ” cũng khiến ông là khách mời khá thường xuyên của các show truyền hình CNN trước khi King giải nghệ hồi cuối năm 2010. Thậm chí, có một giai đoạn (như năm 2015), Trump và đồng minh của ông thường xuyên ưu tiên CNN như một “kênh thông tin chính thống”.

Quãng thời gian nửa đầu năm 2015, CNN từng thực hiện một cuộc khảo sát thăm dò về đánh giá của người dân về các hoạt động của Đảng Cộng Hòa và Trump. Ý kiến CNN thu về là rất tích cực, làm bật lên vị thế số 1 của Trump ở Đảng Cộng Hòa. Trump, thời điểm đó từng lên tiếng khen ngợi CNN: “Họ đã làm công việc của mình rất tốt, dù tốn kém nhưng chuyên nghiệp và hoàn toàn khách quan”.

Tuy nhiên, “vết nứt” đầu tiên trong mối quan hệ Trump-CNN đã xuất hiện sau đó không lâu, vào tháng 9/2015. Trump, sau khi tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trong cuộc tranh luận trên FOX News 1 tháng trước đó, đã nhận được lời mời của CNN cho một “show” của Nhà đài này vào trung tuần tháng 9. Trump, dĩ nhiên đồng ý nhưng ông có một yêu cầu đặc biệt dành cho CNN.

Theo đó, toàn bộ doanh thu từ quảng cáo của cuộc tranh luận này sẽ được gửi đến các Quỹ từ thiện dành cho các cựu chiến binh Mỹ. Show tranh luận của Trump diễn ra đúng kế hoạch, thu hút hàng triệu lượt xem và đạt thứ hạng cực tốt nhưng đề nghị của Trump, về việc dùng doanh thu quảng cáo để hỗ trợ các cựu chiến binh, không được CNN thực hiện.

Trump đẩy cuộc chiến với CNN lên cấp độ mới sau quyết định cấm cửa phóng viên Jim Acosta
Với Trump, CNN là "ổ tin giả" (Ảnh: Youtube)

Một chuỗi “tweet” của Trump trong nửa đầu năm 2016 cho thấy quan điểm rõ ràng của ông dành cho CNN. Tháng 1/20016: “Rất buồn vì @CNN đã từ chối phát đi hình ảnh về đám đông khổng lồ ủng hộ tôi tại Oklahoma. Báo cáo CNN không trung thực!”; “Ngày mới trên CNN đối xử với tôi rất tệ. @AlisynCamerota là một thảm họa. Sẽ không bao giờ xem nữa!”

“CNN đưa tin rất tiêu cực, thậm chí còn tồi tệ hơn khi tôi nhận được sự ủng hộ của người dân” – dòng tweet của Trump vào cuối tháng 5/2016. “CNN – mạng lưới thông tin của nhà Clinton”, đấy là nội dung Trump viết trên Twitter vào tháng 6/2016.

Đầu tháng 7/2016, Trump đã gửi một tweet có hình ảnh khuôn mặt của Hillary Clinton - đối thủ của ông trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ - trên một đống tiền bên cạnh một ngôi sao sáu cánh. Thứ mà CNN đã tận dụng để tung ra hàng loạt đòn đánh nhằm vào Trump. Tại một bài phát biểu tại Cincinnati sau đó, Trump không tiếc lời chỉ trích CNN: “Họ (CNN) là một ổ bệnh hoạn. Một nhóm những kẻ không trung thực”.

Ngày 8/8/2016, Trump đả phản ứng dữ dội với một cuộc thăm dò của CNN trong cuộc đua Tổng Thống. “Có điều gì đó về những cuộc thăm dò kiểu này. Theo tôi, bất kỳ cuộc thăm dò ý kiến tiêu cực nào, như của CNN (NBC hay ABC) đều là tin giả. Tôi không tin. Và các bạn cũng đừng tin”.

Trump đẩy cuộc chiến với CNN lên cấp độ mới sau quyết định cấm cửa phóng viên Jim Acosta
Cuộc chiến của Trump với CNN được người Cộng Hòa ủng hộ mạnh mẽ (Ảnh: NBC)

Những chỉ trích nhằm vào yếu tố “tin giả”, “sự thiếu trung thực” và việc chỉ đích danh “CNN là mạng lưới thông tin của nhà Clinton” được Trump tung ra liên tiếp trong quá trình trước và trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong đó khẩu hiệu “CNN dối lừa” thậm chí còn được “những người ủng hộ Trump” ghi âm thành 1 bài hát vào đầu tháng 10/2016 để chế nhạo hãng truyền thông này.

Sau khi đánh bại Hillary và chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, 1 trong những dòng tweet đáng chú ý nhất của Trump là dành cho… CNN “Tôi nghĩ rằng, CNN sẽ biết cách để trở nên tốt hơn sau khi đã thất bại nặng nề trong nỗ lực ủng hộ Hillary Clinton”.

Trong cuộc họp báo chính thức vào tháng 1/2017, Trump tiếp tục đẩy mối quan hệ nước-lửa giữa mình và CNN lên một tầm mới khi cáo buộc CNN, đơn vị truyền thông đầu tiên đặt nghi vấn về sự can thiệp của Nga trong quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ, cố tình vẽ ra những chứng cớ giả mảo. Tại đây, cuộc tranh cãi gay gắt đầu tiên giữa Trump và phóng viên CNN – Jim Acosta đã nổ ra. Và đây là đoạn đối thoại giữa họ!

“Tôi không nói bạn. Nhưng tổ chức của bạn (CNN) thực sự khủng khiếp” – Trump.

“Vì ông đang tấn công tổ chức chúng tôi. Ông có thể cho tôi cơ hội để đưa ra 1 câu hỏi không” – Acosta

“Tôi sẽ không cho bạn một câu hỏi nào. Vì bạn và tổ chức của bạn là Tin giả”- Trump.

Trump đẩy cuộc chiến với CNN lên cấp độ mới sau quyết định cấm cửa phóng viên Jim Acosta
Jim Acosta - Phóng viên CNN là "cái gai trong mắt" Trump (Ảnh: Indepedent)

Trước đó, Trump và Đảng Cộng hòa đã sớm “ghim” cái tên Jim Acosta sau khi phóng viên này đưa ra một bài viết xếp hạng các nhân viên của Trump tại Nhà Trắng với hàm ý dè bỉu. Acosta và Thư ký báo chí Sarah Sanders từ lâu đã có nhiều va chạm trong các cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tháng 2/2017, Trump thẳng thừng tuyên bố: “CNN cùng những kênh truyền thông chuyên đưa tin giả là kẻ thù của nhân dân Mỹ, là mối nguy hiểm cho đất nước chúng ta”. Vào giữa tháng 1 năm nay, Trump mô tả về Jim Acosta như “một gã điên rồ”. Và hôm qua, với việc Acosta bị “cấm cửa” vào Nhà Trắng, cuộc chiến giữa Trump và CNN đã được đẩy lên 1 cấp độ mới!

CNN phổ biến rộng rãi với người Mỹ và được xem là đối thủ cạnh tranh hàng đầu với MS NBC và Fox News. Tuy nhiên, người Mỹ thuộc Đảng Cộng Hòa từ lâu không ưa CNN. Trong cuộc thăm dò của Đại học Suffolk hồi 6/2015, chỉ có 3% người Cộng hòa xác định CNN là nguồn tin tức hoặc ý kiến ​​đáng tin cậy nhất. Tỷ lệ này tăng lên 7% trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm 2016. Nhưng trong cuộc thăm dò mới nhất – 1 tuần trước cuộc Bầu cử giữa kỳ Mỹ, tỷ lệ này giảm xuống 1%.

Tầm Hoan (SHTT)
Tin mới hơn