Thế giới

Xe cháy, ba người bị đâm trong tấn công khủng bố ở Australia

Một người gốc Somalia phóng hỏa chiếc xe bán tải chở bình gas ở thành phố Melbourne và đâm ba người.

Hiện trường vụ tấn công. Video: AP.

Chiếc xe chở bình gas hôm nay bị đốt trên đường Bourke, trung tâm Melbourne ngay trước giờ cao điểm vào buổi tối. Bình gas không nổ và vụ cháy được dập tắt trong 10 phút, theo Reuters.

Tài xế gốc Somalia ra khỏi xe, dùng dao đâm ba người đàn ông qua đường khiến một người thiệt mạng và cố gắng tấn công cảnh sát. Cảnh sát bắn kẻ tấn công khiến y ôm ngực ngã xuống. Tên này sau đó chết tại bệnh viện.

"Từ những gì chúng tôi biết về cá nhân này, chúng tôi coi đây là một vụ khủng bố", Ủy viên Cảnh sát Victoria Graham Ashton nói nhưng không cho biết danh tính kẻ tấn công.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm nhưng không cung cấp bằng chứng. Cảnh sát từ chối bình luận về tuyên bố của IS.

Xe cháy, ba người bị đâm trong tấn công khủng bố ở Australia
Cảnh sát kiểm tra thi thể tại hiện trường vụ tấn công.

Ashton cho biết cảnh sát và tình báo đã biết kẻ tấn công từ trước vì các mối quan hệ gia đình của y. Khi được hỏi liệu y gần đây có tới Syria hay không, Ashton trả lời: "Đó là điều chúng tôi có thể nói thêm vào ngày mai".

Năm ngoái, một người đàn ông đã lao xe vào người đi bộ trên đường ở Melbourne khiến 6 người chết và 30 người bị thương. Thành phố sau đó lắp thêm hàng trăm cọc chắn trên vỉa hè. Vụ này không được coi là khủng bố, tài xế đang bị xét xử.

Tháng 12/2014, hai con tin bị giết trong một cuộc bắt cóc kéo dài 17 giờ tại quán cà phê ở Sydney bởi một tay súng bị kích động bởi IS. Tên này bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của cảnh sát.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Tin mới hơn