Thể thao >> Thể thao trong nước

Không thắng Lào thì thắng ai nữa? Thắng thế nào mới quan trọng

ĐT Việt Nam cần tính toán xa hơn nữa bởi đích đến cuối cùng mà chúng ta hướng đến là trận chung kết.

Khi bước vào AFF Cup 2018, dù được đánh giá là mang một diện mạo hoàn toàn mới so với những năm trước, nhưng nhìn vào thành tích thực tế và chất lượng đội hình, ĐT Lào không thể là mối đe doạ của ĐTVN.

Tuy nhiên, sự phản kháng của đội chủ nhà sẽ rất hữu ích để chúng ta kiểm nghiệm về mặt chiến thuật, giống như một bài test ban đầu trước khi đối mặt với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại bảng đấu.

Không thắng Lào thì thắng ai nữa? Thắng thế nào mới quan trọng
Gặp Lào, Việt Nam cần tính toán nhiều hơn là một trận thắng

Nhìn chung, ĐT Lào có khả năng gây khó khăn cho thầy trò HLV Park Hang-seo ở nửa đầu của trận đấu. Hàng công của họ với ngòi nổ "Messi Lào" Soukaphone Vongchiengkham sẽ tạo ra sóng gió trước khung thành đội khách trong khoảng thời gian mà họ còn hưng phấn, khi chưa hoặc nhận ít bàn thua. Đây là điều tốt cho hàng thủ Việt Nam vốn xô lệch ít nhiều do các điều chỉnh về nhân sự.

Việc bổ sung Văn Lâm và Quế Ngọc Hải trên lý thuyết là một sự nâng cấp, nhưng khi thay thế 2/4 vị trí thấp nhất trong tuyến phòng ngự so với đội hình U23 Việt Nam trước đấy, chúng ta cần thời gian và những "liều thuốc thử" để tạo mối liên kết giữa người mới và người cũ. Đặc biệt HLV Park Hang-seo sẽ cần trận đấu này để tìm ra người thay thế vị trí mà Vũ Văn Thanh để lại. Để làm quen với vai trò đòi hỏi cao về sự bền bỉ, điều tiết hài hoà giữa công và thủ như Văn Thanh từng làm là thử thách với bất kỳ nhân sự nào mà thầy Park đang có trong tay.

Còn về khâu ghi bàn, chúng ta cần ghi bàn như nào và ghi bao nhiêu bàn? Các bàn thắng có thể mang lại sự phấn khích cho cầu thủ và CĐV, nhưng quả thực chúng không mang nhiều ý nghĩa chiến thuật trong trận đấu sẽ diễn ra vào tối nay. Hàng thủ vốn là điểm yếu chí tử của đội chủ nhà, hậu vệ của họ vốn vừa yếu vừa chậm vừa bé nên nhiều khi chúng ta chia quân ra tự tập với nhau còn tốt hơn.

Vì vậy, việc cố theo đuổi một trận thắng đậm đôi khi mang lại cảm giác đá không thật cho các chân sút của chúng ta. Hơn nữa, nếu các cầu thủ phòng ngự của Lào chọn lối đá quá rát, nguy cơ chấn thương sẽ ập đến bất cứ lúc nào, trong bối cảnh trận đấu tiếp theo với Malaysia dự báo sẽ là trận khó nhất của ĐTVN ở bảng A.

Chính vì thế, thay vì thắng đậm, đoàn quân của HLV Park Hang-seo nên chọn cách thắng "nhàn". 3 điểm nhẹ nhàng, không để lọt lưới và... không làm tổn thương nhiều cầu thủ bạn Lào mà mới đây còn thú nhận là "Fan cứng" của đội bóng "Cờ đỏ sao vàng".

PTH (SHTT)
Tin mới hơn