Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Hạnh phúc gia đình trong mắt sinh viên

Cập nhật 09:37:20 - 02/03/2011

Docbao.com.vn -

Cân bằng vật chất- tinh thần, đề cao kiến thức hôn nhân gia đình là những điều kiện cơ bản để có hạnh phúc gia đình. Đó là cách suy nghĩ của sinh viên- những trí thức tương lai.


Càng học càng xa thực tế?


“Khi con gái bước chân vào đại học, lại là khoa văn, tôi thấy mình bước vào một chặng đường dài lo âu. Con gái khoa văn là chúa xa thực tế. Cứ mải lãng mạn không khéo vớ phải cậu chàng nào không hợp cũng nhắm mắt vào yêu”, bà Thu Quế (Hà Nam) nói.


Ảnh chỉ có tính chất minh họa


Không có con gái học đại học ngành văn, ông Gia Hưng (Hà Nội) cũng lo ngay ngáy về chuyện gia đình của cậu quí tử. “Thực sự, tôi rất lo cho con trai. Nếu những đứa khác đi làm, “ra đời” sớm rất biết trông giỏ bỏ thóc thì mấy cậu đi học đại học lại dễ bị nhìn đời màu hồng. Chúng nó rồi chả nhìn ra thế nào là môn đăng hộ đối. Rồi có cô nào õng ẹo, vụng mà khéo mồm cũng chả biết nhìn ra. Tôi thấy khối cô đảm đang nhưng kém xinh là các cậu bỏ qua luôn.


Mà đảm đang mới là gốc gia đình hạnh phúc”, ông Hưng phân tích rạch ròi. TS Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện Gia đình và giới cho biết: “Gia đình hạnh phúc là mục đích và động cơ của tất cả những người bình thường trong mọi xã hội. Đặc biệt, ở Việt Nam giá trị đó được đề cao tương đương sự nghiệp cá nhân. Chính vì thế, các bậc phụ huynh thường có khuynh hướng đặc biệt quan tâm và thường xuyên định hướng cho con cháu về vấn đề này”.


Một đặc điểm nữa của các vị phụ huynh là thường xuyên dựa trên chủ nghĩa kinh nghiệm, phán xét cuộc đời qua những câu chuyện từng trải. Chính vì thế, họ luôn có xu hướng đánh giá không cao tính thực tế của con cái mình. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, sinh viên ngày nay đã có cái nhìn cân bằng hơn về hạnh phúc, nếu so với những thế hệ sinh viên trước đây mấy chục năm.


Nhà gạch hợp với tim vàng nhất


Một điều tra tâm lý của Viện Tâm lý học cho thấy, 100% sinh viên cho rằng yêu thương là yếu tố quan trọng đảm bảo hạnh phúc gia đình, 100% số sinh viên được hỏi cũng cho rằng điều kiện công việc ổn định (cơ sở của vật chất) là yêu cầu đảm bảo hạnh phúc không thể thiếu. Điều này thể hiện rõ, ngày nay, sinh viên đánh giá cao vai trò của cả hai điều kiện vật chất và tinh thần trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Quan niệm của thế hệ trẻ một thời cho rằng: Hạnh phúc lứa đôi có thể được hình thành từ “một mái nhà tranh, hai trái tim vàng” đã không còn nữa.


Chiếm tỷ lệ rất cao, tới 78% sinh viên cho rằng hiểu biết khoa học về đời sống gia đình sẽ giúp gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, 80% cũng nêu yêu cầu sức khỏe với người bạn đời. “Cách xác định như vậy thể hiện nhận thức đúng đắn và chín chắn của sinh viên về vấn đề hôn nhân và gia đình. Tình yêu thương là tình cảm tốt đẹp, nó giúp cho đôi bạn đời đáp ứng nhiều nhu cầu quan trọng của nhau để góp phần đảm bảo hạnh phúc lứa đôi.


Song, như quan niệm ở trên của sinh viên, một gia đình muốn tồn tại và hạnh phúc không chỉ nhờ những tình cảm yêu thương, lãng mạn… mà nó cần được dảm bảo bởi yếu tố vật chất. Để cơ sở vật chất của gia đình ổn định, họ không thể sống dựa vào cha mẹ, người thân, tự tay họ phải tạo ra vật chất cần thiết cho gia đình. Vì vậy, họ phải có công việc ổn định hoặc chí ít, phải có khả năng có công việc ổn định”, nhóm nghiên cứu phân tích.


Việc nhìn thấy vai trò của sự hiểu biết về hôn nhận và gia đình trong việc đảm bảo hạnh phúc gia đình được các chuyên gia đánh giá rất cao. Bởi, theo họ các chuyên gia, phần lớn người Việt Nam đều tiếp thu kiến thức từ kinh nghiệm cuộc sống. Song do kinh nghiệm được chọn lọc theo phép “thử và sai”, nên trong không ít trường hợp, kinh nghiệm phải trả giá đắt. Hơn nữa, khó có thể áp dụng máy móc những kinh nghiệm của thế hệ trước vào cuộc sống gia đình của họ hiện nay.


Do đó, việc sinh viên quan tâm đến những kiến thức hôn nhân và gia đình thể hiện suy nghĩ tiến bộ, sáng tạo của họ. “Sau khi chạm tới đích hạnh phúc gia đình mình, những sinh viên với nhận thức đúng này sẽ trở thành hạt nhân lan tỏa cho cách thức xây dựng hạnh phúc trong xã hội”, TS xã hội học Trịnh Hòa Bình đánh giá. Chính vì thế, việc mở rộng các lớp học về kiến thức hôn nhân gia đình cần được mở rộng. Điều này, hiện nay, tuy đã được quan tâm song chưa có đầu tư để phát triển đúng, đủ với nhu cầu xã hội.

Thực hiện: / Nguồn: Tin Tức Cuối Tuần
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Choáng với thú vui bệnh hoạn của giới trẻ: Giả bị bắt cóc để tống tiền cha mẹ02:29:36 - 26/05/2014

Để có tiền thoải mái ăn chơi, mất hai đêm thức trắng, Phạm Thị Hồng T (17 tuổi, Mê Linh, Hà Nội) cùng bạn trai vạch ra kịch bản "bắt cóc - tống tiền" hệt như trong phim...hành động