Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Giật mình với chuyện tình yêu tuổi teen

Cập nhật 09:36:33 - 07/10/2010

Docbao.com.vn -

M.Hanh (sinh năm 1991) giật mình trước chia sẻ thành thật của cậu em trai lớp 6: “Em đang yêu đơn phương nhỏ bạn cùng lớp nên buồn quá chị à. Nhưng chị đừng nói mẹ nhé!”


Yêu ngay từ tuổi lên 10?


Chưa tròn 16 tuổi, nhưng nhiều cô bạn, cậu bạn đã có đến hàng chục mối tình vắt vai. Yêu để thử cho biết, yêu để cho bằng anh bằng em, yêu vì bỗng nhiên thấy thích, trăm ngàn lí do để yêu sớm và trăm ngàn mối tình thoáng đến và đi ở tuổi học trò. Thế nhưng điều đáng nói là chẳng biết tự bao giờ cái tuổi để yêu đang dần được trẻ hóa?!


Tâm sự cùng em trai lớp 6, M.Hanh (sn1991) giật mình trước chia sẻ thành thật: “Em đang yêu đơn phương nhỏ bạn cùng lớp nên buồn quá chị à. Nhưng chị đừng nói mẹ nhé!”. Nét mặt của đứa em thẹn thùng khiến M.Hạnh thấy giống mình ngày xưa, khác là sớm hơn mình đến vài tuổi.


Ngày còn ở cái độ hơn cậu em trai vài tuổi, M.Hạnh có bắt đầu để ý một cậu bạn cùng lớp. Nhưng chỉ là sự yêu mến và có gì đặc biệt hơn người khác một chút. Ấy thế mà tình cảm đầu đời cũng để lại cho M.Hạnh bao sóng gió, bởi ngày ấy, cô bạn cũng ngộ nhận đó là yêu. Hạnh vẫn còn miên man cảm nhận sự tủi thân khi nghe tin cậu bạn ấy cũng “yêu” một bạn khác.


Tình yêu của Hạnh đơn giản chỉ là một sự ngộ nhận, một tình cảm chớm nở. Lúc đó Hạnh cũng bắt đầu lớn dần, suy nghĩ và cảm nhận rõ ràng hơn về tình cảm. Ấy thế nhưng cậu em trai Hạnh thì lại trẻ hóa tình yêu hơn nữa. Độ tuổi lớp 5, lớp 6 có phải là quá trẻ để nói đến yêu? Ấy thế mà giờ đây, lứa tuổi cấp hai, cấp ba, yêu đương còn gắn với thứ xa xỉ hơn: nhà nghỉ.Đủ thứ cách chứng tỏ tình yêu


Chẳng ai giới hạn cái độ tuổi yêu. Cũng chẳng ai biết được rằng bao nhiêu tuổi mình mới đủ chính chắn và suy nghĩ đúng đắn khi nói yêu một người. Sẽ không có gì xấu, nếu như chẳng may ai đó ngộ nhận những tình cảm đặc biệt ban đầu là tình yêu. Vấn đề chỉ nảy sinh khi nhiều mối tình của học sinh cấp hai, cấp ba không giữ được sự trong sáng.


Những quan niệm lệch lạc trong tình yêu đã khiến cho nhiều bạn sống khổ sở và ân hận. Ở đây, khổ nhất là các bạn nữ khi yêu sớm và chưa biết mình nên “yêu sao cho đúng”. Như trường hợp của cô bạn Viễn Hoa (lớp 9) khiến người nghe không khỏi chạnh lòng. Tình yêu đối với Hoa chớm nở từ khi cô bạn học lớp 7. Thế nhưng mãi đến khi gặp Minh, anh chàng lớp 12, lớn hơn Hoa 3 tuổi, Hoa mới thực sự say đắm.


Mọi thứ ở Minh đều tốt, chỉ mỗi tội Minh quá nhiều người theo làm Hoa luôn lo lắng. Cô bạn đã từng đi “dằn mặt”, đánh ghen không biết bao nhiêu lần để… giữ người yêu. Nhưng càng cố giữ càng dễ mất, một ngày Minh đề nghị Hoa đi nhà nghỉ, nếu Hoa đồng ý thì tiếp tục quen, không thì chia tay. Theo lí giải của Minh thì đó là cách chứng minh tình yêu tuyệt đối của Hoa dành cho anh chàng (?).


Hoang mang, nhưng muốn giữ người yêu, Hoa đồng ý. Cứ tưởng như thế đã chắc chắn, thế mà chẳng bao lâu, Hoa phát hiện Minh tiếp tục dùng cách đó với người khác. Anh chàng còn hứa hẹn với người kia: “Cứ chứng minh tình yêu đi rồi anh sẽ chia tay bạn gái”. Và quả thật , chẳng bao lâu hắn ta “bỗng dưng biến mất” hoàn toàn khỏi cuộc đời Hoa.


Yêu mà bố mẹ biết thì… hỏng việc?


Như trường hợp của Hoa, nếu chia sẻ sớm cho người lớn biết thì có lẽ cái quyết định kia không bồng bột và khiến giờ đây, cô bạn ân hận cả đời. Nhưng thực tế, ít ai muốn đem chuyện tình yêu của mình kể cho phụ huynh nghe, bởi sợ bị cấm đoán.


Trong 10 đôi, chắc chắn sẽ chỉ có 1, 2 đôi không ngại ngần kể cho bố mẹ, còn lại thì sẽ chối bay chối biến.


Điều đó cũng dễ hiểu vì đa số các phụ huynh đều sợ con không đủ chính chắn và làm điều dại dột khi yêu. Thế nhưng, đôi khi cũng cần lắm những sự chia sẻ chân tình. Bởi dù bố mẹ khó khăn đến đâu cũng đều mong muốn những gì tốt đẹp cho chúng ta cả. Không ai muốn con cái của mình phải đau khổ, tâm hồn bị khoá chặt hay quay sang giận lẫy, thù hằn cha mẹ mình. Những ngăn cấm sẽ từ từ được xóa bỏ, nếu cả hai có thể chứng minh cho phụ huynh thấy sự chính chắn của mình.


Việc yêu đương của giới trẻ dường như đang trở thành trào lưu mới. Thế nhưng, đó là một trào lưu nhiều mặt. Nó có thể tích cực giúp bạn và cuộc sống tốt hơn, cũng có thể vô tình đánh gục bạn bất cứ lúc nào. Yêu sớm thường lợi ít hại nhiều. Nhất là những đứa em nhỏ trong gia đình, rất có thể chúng cũng đang rơi vào ngộ nhận như bạn lúc trước.


Hãy suy nghĩ thật chín chắn, và chia sẻ với người lớn nếu lâm vào những hoàn cảnh khó khăn. Đừng tự giải quyết một mình, vội vàng rồi gây ra hậu quả đáng tiếc!

Thực hiện: / Nguồn: Kenh14.vn/ PLXH
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Choáng với thú vui bệnh hoạn của giới trẻ: Giả bị bắt cóc để tống tiền cha mẹ02:29:36 - 26/05/2014

Để có tiền thoải mái ăn chơi, mất hai đêm thức trắng, Phạm Thị Hồng T (17 tuổi, Mê Linh, Hà Nội) cùng bạn trai vạch ra kịch bản "bắt cóc - tống tiền" hệt như trong phim...hành động