Tin nóng:

[Thế giới] Những cú điện thoại bí ẩn trong vụ MH17 03:24:07 - 22/07/2014  |     [Xã hội] Lũ rút, 29 người chết và mất tích sau cơn bão số 2 02:59:35 - 22/07/2014  |     [Xã hội] Nhà ga metro ngầm ở TP. HCM sẽ như thế nào? 02:33:49 - 22/07/2014  |     [Hình Sự] Cầu thủ Đồng Nai đối diện với án phạt nặng kỷ lục 02:25:16 - 22/07/2014  |     [Thế giới] 3 mẹ con nạn nhân vụ MH17 được bồi thường gần 11 tỷ đồng 02:06:48 - 22/07/2014  |     [Hình Sự] Triệt phá đường dây cá độ hàng trăm tỷ đồng, bắt giữ 6 nghi can 02:01:12 - 22/07/2014  |     [Thể thao] Phạm Hữu Phát: Từ cậu bé ngoan thành đầu trò vụ cá độ 01:56:34 - 22/07/2014  |     [Xã hội] Nợ tiền hụi, bà lão 66 tuổi tự thiêu 01:52:23 - 22/07/2014  |     [Xã hội] Đêm định mệnh chôn vùi hai gia đình trong hàng tấn bùn đất 01:44:27 - 22/07/2014  |     [Thể thao] 6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt vì tiêu cực: Ác mộng là có thật 11:09:31 - 22/07/2014


Thơm ngon cháo cá cu Đà Nẵng

Cập nhật 10:01:02 - 09/10/2012



Khóa ôn thi Đại học cam kết đầu ra - Học thử miễn phí!
Docbao.com.vn

Cháo cá cu giản đơn nhưng nên duyên trong lòng bao thực khách khi đến Đà Nẵng.


Cháo cá cu là món ăn quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng, đặc biệt thích hợp cho cả thời tiết hanh khô khó chịu hay bắt đầu se se lạnh.


Tô cháo nóng hổi được chuyền từ tay cô bán hàng, một mùi thơm thoang thoảng của hành, chút cay nhẹ của tiêu bột, béo thơm của cá khiến thực khách như muốn gọi thêm những tô cháo nữa cho đến lúc no lòng.


Trong các nhà hàng, quán ăn tại Đà Nẵng, thực đơn về cá cu không thể thiếu món cá cu hấp cách thủy cùng sả bằm chung với ớt. Trong chốc lát đã bay tỏa mùi thơm đến "xót" ruột. Món cá cu hấp phải có "bạn" đi kèm là bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát, khế, chấm với nước mắm tỏi ớt pha đặc .


Cá cu, còn có tên gọi là cá bè cu - loại cá sống ở biển có hình thù gần giống cá ngừ nhưng thân mình dẹp hơn. Thịt cá cu thơm, ngon, tính hiền, nhiều dưỡng chất nên trẻ em còi cọc, người đau dậy, phụ nữ sau sinh... ăn các món từ cá cu không thể chê vào đâu được.


Cháo cá cu là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi - Ảnh: Thanh Ly


Lẩu cá cu cũng được rất nhiều người ưa. Khi nấu lẩu nên cho phần đầu và đuôi vào trước rồi thêm rau thơm như quế, ngò xắt nhỏ và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp, sau đó mới từ từ cho những lát cá mềm vào. Có thể bỏ thêm lá me, khế… Vị chua của me, khế như làm tăng thêm hương vị của món lẩu cá cu. So sánh độ thơm ngon thì lẩu cá cu không thua kém gì cá thu.


Dân dã hơn thì thưởng thức món cá cu nướng. Cá xát với muối ớt, gói lá chuối rồi đem nướng. Chỉ một thoáng là mùi thơm của cá lan tỏa trong không gian như muốn thúc giục người ăn không thể chờ thêm nữa! Đặc biệt khách phương xa khi đến Đà Nẵng sau chặng đường dài mệt mỏi được thưởng thức một bát cháo cá cu thì thật sảng khoái, không gì bằng.


Cháo cá cu là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi... Các đầu bếp thường phải chọn cho được những con cá cu da còn sáng, mang cá đỏ tươi, đó là cá mới được đánh bắt lên. Cá mua về làm sạch, ướp gừng, muối, đường, tiêu... để một lúc cho thấm.


Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế. Gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp. Trong khi chờ cá thấm gia vị, gạo ngon đem rang cho hơi vàng trước khi đổ nước vào nấu cháo sẽ giúp cháo không quánh đặc. Cá đã thấm thía gia vị cho vào nồi cháo đang sôi, năm bảy phút sau tắt bếp.


Cháo cá cu ở Đà Nẵng được bán ở nhiều nơi, có hương vị đậm đà với những lát cá ngon ngọt, béo mà không ngậy. Hành lá băm nhỏ vừa để trang trí tô cháo vừa giúp ăn ngon miệng hơn, rắc thêm chút tiêu, ớt bột trước khi ăn để có cảm giác cay nồng, ấm ấm, vừa ăn vừa thổi là cách những người sành ăn thưởng thức món cháo cá cu.


Cháo cá cu giản đơn thế mà lại nên duyên trong lòng bao thực khách khi đến với Đà Nẵng.


Thực hiện: / Nguồn: Tuổi Trẻ




BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Cá điêu hồng xốt riêu10:14:36 - 31/07/2013

Cá điêu hồng nấu riêu là món ngon của người Việt, nhưng chuyên gia ẩm thực Võ Quốc có cách chế biến món cá điêu hồng xốt riêu với phần cá phi lê lọc xương theo phong cách châu Âu, phần riêu được xốt đậm đà hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon của cá và các loại gia vị.