Tin nóng:

[Thế giới] Bé gái sơ sinh có trái tim... nằm ngoài lồng ngực 04:10:07 - 30/03/2015  |     [Xã hội] Hà Nội: Hai xe khách tông nhau, 5 người tử vong 03:35:42 - 30/03/2015  |     [Xã hội] Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Vừa "chạy" vừa lo 02:57:20 - 30/03/2015  |     [Xã hội] Phía sau câu chuyện mất con tức tưởi của một người mẹ đang gây phẫn nộ 02:28:15 - 30/03/2015  |     [Hình Sự] Thanh tra kho bạc Hải Dương giết vợ là nhân viên ngân hàng 02:26:36 - 30/03/2015  |     [Kinh tế] Một tấn giấy ăn, “ướp” 9kg hóa chất? 02:13:21 - 30/03/2015  |     [Hình Sự] Mất gần 2 tỷ đồng vì mắc bẫy người đẹp 02:10:38 - 30/03/2015  |     [Thể thao] Chưa đá, HLV của Macau đã "cóng"… Công Phượng 02:05:44 - 30/03/2015  |     [Xã hội] Thực hư thông tin cụ rùa Hồ Gươm qua đời 01:50:33 - 30/03/2015  |     [Thế giới] Thị giác của cơ phó Germanwings có thể chỉ còn 30% 01:47:11 - 30/03/2015


Diễu binh, diễu hành ngày Đại lễ: Chuyện bây giờ mới kể...

Cập nhật 07:58:03 - 12/10/2010

Docbao.com.vn -
Hàng vạn người đã vượt qua mọi khó khăn từ di chuyển, giờ giấc, sinh hoạt, ăn uống... tập trung nỗ lực tập luyện. Thật khó so sánh nỗi vất vả với các lực lượng vũ trang đã tập luyện suốt 3 tháng trời, khối quần chúng, trong đó có thông tấn - báo chí, thời gian tập luyện, ghép khối chỉ khoảng 10 ngày, nhưng tất cả các nhà báo và sinh viên báo chí năm thứ 3, thứ 4 các trường, học viện báo chí cũng đã phải nỗ lực tập luyện để sáng ngày 10/10/2010 diễu hành mừng Đại lễ. Báo chúng tôi có 2 PV tham gia khối này. Và đây là những chi tiết từ lời kể của người trong cuộc.

Từ tập luyện

Ông Nguyễn Gia Thụy, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội và Cục Báo chí (Bộ TT&TT) được Ban tổ chức phân công chuẩn bị khối Báo chí tập luyện tham gia diễu hành.

Khối Thông tấn - Báo chí diễu hành qua Quảng trường Lăng Bác trong ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 
Theo ông Thụy, trừ một vài người ở một vài cơ quan báo chí đã từng tham gia lễ mít tinh, diễu hành đợt kỷ niệm 60 năm ngày Quốc khánh (2/9/2005), còn lại đều chưa. Nhận được công văn từ lãnh đạo các cơ quan báo chí cử cán bộ tham gia tập luyện, diễu hành rất mừng.

Nhưng sau đó, chúng tôi rất lo lắng, phải căng hết cả cán bộ để bám sát mọi hoạt động. Phóng viên từ các cơ quan báo chí lo không tập trung đầy đủ bởi biết các anh, chị đều bận tác nghiệp hàng ngày, còn với sinh viên các trường lần đầu tham gia tập luyện, phải nhắc nhở rất nhiều vì họ thường thiếu tập trung trong tập luyện - ông Thuỵ tâm sự.

Khối thông tấn - báo chí được tập trung tại khu vực vườn Hồng, đường Bắc Sơn (trước Lăng Bác) tập luyện mỗi tối thứ 3, thứ 5 hàng tuần. Khối này có 160 người, mỗi hàng ngang 10 người, việc tập trung tập luyện do 2 cán bộ quân đội chịu trách nhiệm phụ trách. “Tất cả mọi người đều nhiệt tình. Tuy nhiên hướng dẫn giữ cự ly đội hình các hàng, vẫy cờ hoa, giơ cao ảnh Bác, mắt phải hướng lên kỳ đài một góc 45 độ cũng rất mệt...Tôi vừa phải động viên, vừa phải nhắc nhở đây là sự kiện vinh dự lớn lao, đề nghị mọi người cần tập trung”- vị Thiếu tá quân đội tâm sự.

Các PV tham gia diễu hành trên xe Thông tấn-báo chí.

 
Có những buổi khối thông tấn - báo chí tập trong bối cảnh... tối mò mò do điện chiếu sáng lúc 7-8 giờ tối khu vực vườn Hồng chưa bật sáng, lý do vị phụ trách ánh sáng...đang đi ăn tối, lát nữa về sẽ bật. Rồi khi đang tập diễu hành gặp phải chướng ngại vật là những chiếc xe ô tô của bộ phận khác tập kết choán cả 2 bên đường... thế là đội hình bị đứt đoạn, cả khối hàng bị chia cắt, mọi người lại phải chạy đuổi theo để ghép lại hàng lối nghiêm chỉnh. “Không phải ai cũng quen chuyện vừa di chuyển giữ cự ly đội hình cho đồng đều, vừa vẫy cờ hoa, nâng cao ảnh Bác, vừa hướng mặt lên kỳ đài một góc 45 độ theo hướng dẫn. Nghỉ buổi tập xong, ai cũng thấy rã rời cánh tay, đầu thì cứ ngênh nghênh”...

Hải - báo Công thương cho biết. Vị Thiếu tá quân đội cũng như đại diện Cục Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam trong suốt quá trình hợp luyện khối báo chí không ít lần phát cáu: “Tại sao hôm trước các đồng chí tập luyện đi tốt vậy, hôm nay lại xộc xệch thế. Mấy đồng chí cao to đứng hàng đầu, nay đi đâu rồi”...

Đến tổng duyệt và chính thức

Ngày tổng duyệt, 5 xe du lịch chở khối thông tấn - báo chí xuất phát từ trụ sở Bộ TT&TT đến khu vực Quảng trường Ba Đình lúc 5 giờ chiều... nhưng bị lạc mất 2 xe và một số phóng viên báo chí do tắc đường đúng lúc tan tầm... đành điện thoại hứa đến đường Phan Đình Phùng lấy thẻ. Tuy nhiên không thể vào được khu vực vì lực lượng an ninh bảo vệ thấy không có thẻ đeo trên ngực không cho vào. “Nội bất xuất, ngoại bất nhập” để đảm bảo an toàn tuyệt đối- chúng tôi phải thực hiện nghiêm chỉnh - vị bảo vệ an ninh khu vực đường Phan Đình Phùng trả lời. Vậy là khối thông tấn - báo chí lại bị đứt đoạn mất mấy hàng theo qui định, công tác sắp lại đội hình lại phải bắt đầu lại.

Các PV, nhà báo tham gia diễu hành đã phải thức dậy từ 3-4 giờ sáng cho kịp tập trung di chuyển.

 
Đúng 8 giờ tối, khối các lực lượng vũ trang, quần chúng, các đoàn nghệ thuật bắt đầu xuất phát chạy thử qua lễ đài. Mọi chuyện đều suôn sẻ, nhưng đến đoạn đường Nguyễn Thái Học theo qui định đoàn phải rẽ theo hướng Kim Mã - Ngọc Khánh, vị lái xe bám theo đoàn đi trước lại rẽ theo hướng Nguyễn Thái Học - Tràng Thi - Hàng Khay - Nhà hát Lớn...Vậy là bộ đàm trên xe ô tô lại kêu gào hướng dẫn quay lại...nhưng quần chúng nhân dân đứng hai bên đường khá đông nên không thể quay xe. Sự mệt mỏi của những sinh viên, nhà báo tham gia diễu hành đã vợi bớt khi thấy sự vỗ tay, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo quần chúng hai bên đường. “Hai cánh tay mỏi nhừ, chân đau nhói bởi đi bộ gần 5km, nhưng quả thực cũng hào hứng, tôi không nghĩ bà con nhân dân tập trung ra cổ vũ đông thế” - Nhà báo Quân (báo An ninh Thủ đô) tâm sự.

Có những nỗi khổ, vất vả của những bộ phận trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ công tác diễu binh, diễu hành - những người âm thầm cho buổi lễ thành công tốt đẹp. Ví như chiếc xe chở mô hình khối thông tấn - báo chí là xe do quân đội đảm trách, ca bin không có điều hoà, không có quạt gió, xung quanh bao bọc kín mít những pano, áp phích... do chạy dầu diesel nên phải nổ máy trước cả nửa tiếng đồng hồ trước lúc chuyển bánh. Nóng bức, bí gió trong khoang lái, nhưng không thể quay cửa kính xe vì bịt kín mít, ống xả lại ngay bên cạnh, nên cả người đứng trên thùng xe diễu hành lẫn người ngồi lái đều phải cởi trần và hít khói... suốt mấy tiếng đồng hồ!

Nhìn quả địa cầu và chảo ăng ten mô hình Parabon vệ tinh quay suốt 4-5 giờ đồng trên xe diễu hành khối báo chí, ít ai biết đó là động cơ quay...tay. Một thanh niên đã cởi trần, khom mình dưới bệ đỡ bọc kín mít, và quay vòng tròn bằng tay để biểu trưng của thông tấnbáo chí sinh động.

Đại lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã diễn ra tốt đẹp, cực kỳ ấn tượng với sự tham gia đóng góp nhỏ bé âm thầm của những người như thế.

Thực hiện: / Nguồn: Lao Động Xã Hội
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Nữ sinh đột ngột “mất tích” và những câu chuyện đắng lòng03:05:16 - 30/03/2015

Sau những ngày bỏ nhà đi bụi, một số nữ sinh trở về có biểu hiện nói năng lơ mơ, tình tiết những ngày phiêu bạt được các nạn nhân kể lại giống như phim “hình sự”: Nhốt vào phòng trọ cùng với các bé gái khác, không cho ăn uống, toàn bộ nữ trang bị lột sạch, chờ ngày bán qua biên giới... Nhưng sự thật thì sao?