Tin nóng:

[Kinh tế] Kinh doanh xăng dầu: Lỗ, sao không chịu buông? 04:32:54 - 01/09/2014  |     [Xã hội] Mưa lớn kéo dài, quốc lộ 51 chìm trong "biển nước" 03:32:16 - 01/09/2014  |     [Xã hội] Vụ bé trai bị khoan vào vùng kín: Ai làm chứng sẽ bị... đóng cửa sạp? 03:03:56 - 01/09/2014  |     [Kinh tế] Ám ảnh các công đoạn sản xuất đậu phụ siêu lợi nhuận và… siêu bẩn 02:47:35 - 01/09/2014  |     [Thế giới] Virút Ebola đang biến thể, trở nên "khó chữa" 02:38:30 - 01/09/2014  |     [Xã hội] Công điện khẩn ứng phó lũ quét, sạt lở đất 02:34:03 - 01/09/2014  |     [Thế giới] Ngày Quốc khánh Việt Nam trong mắt một vị khách đặc biệt 02:19:57 - 01/09/2014  |     [Xã hội] Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất "đường bay vàng" 02:13:35 - 01/09/2014  |     [Thế giới] Băng đảng gốc Việt cắt cổ 3 người, ném xuống sông ở Mỹ 02:07:37 - 01/09/2014  |     [Thể thao] Chi tiêu của Premier League trên TTCN Hè 2014: Kỷ lục! 02:01:33 - 01/09/2014


Say sưa ốc móng tay xào sả ớt

Cập nhật 10:15:37 - 17/06/2013



Khóa ôn thi Đại học cam kết đầu ra - Học thử miễn phí!
Docbao.com.vn

Cô bạn Việt kiều Úc về thăm, hỏi quê mình còn móng tay hông? Mình nói ai còn ngón tay thì còn móng tay, mi hỏi chi lạ. Nó trợn mắt nói tui hổng giỡn, ông đừng tí tỡn à nghen.


Dĩ nhiên là nó hỏi con móng tay, một loại sò vỏ mỏng, thon dài, hao hao giống móng tay con gái, là món ruột của nó thuở thiếu thời. Biết vậy nhưng thấy nó xinh giòn son rỗi nên mình chọc chơi. Với lại, mắt phượng trợn vẫn đẹp, đâu có sao.


Nắng sớm vàng hanh trên dọc triền sông. Nhóm bạn lội bì bõm bắt móng tay. Lũ móng tay “hồn nhiên” lắm. Dù là đùn dưới cát nhưng con nào cũng “ghi địa chỉ” bằng 3 lỗ tròn nhỏ xíu, có bọt khí bay ra, cách mặt nước vài gang vẫn nhìn rõ mồn một.


Ba cái lỗ ấy vừa là ống thở, vừa là cái miệng “nối dài” của móng tay. Phiêu sinh vật nào vô tình trôi ngang đều bị hút vào lỗ. Móng tay bắt mồi bằng cách đó.



Thịt móng tay có chút dai dai xen lẫn cái ngòn ngọt bùi bùi, vương vương mùi phù sa vùng nước lợ. Gặp chút sả kèm tí ớt, hương vị móng tay càng thăng hoa - Ảnh: Trần Cao Duyên


Tìm đúng “nhà” của nó, người bắt chỉ việc thọc hai ngón tay xuống và đưa “em” vào rổ. Dễ vậy nhưng nếu vô ý để ngón tay chạm vào một trong ba lỗ nói trên thì móng tay ngay tức khắc đùn sâu xuống và mất hút trong lòng cát.


Cả nhóm ai cũng lén nhìn cô bạn vừa đẹp vừa sang đang lúi húi lội sông. Nó bắt móng tay một cách thiện nghệ, đầy cảm hứng và rất say mê. Tuồng như mỗi con móng tay ướt đẫm kia đang làm dịu dàng tâm hồn nó sau bao nhiêu năm xa vời vợi.


Rủ cả bọn về nhà, nó tíu ta tíu tít rửa móng tay, băm sả ớt, ướp gia vị rồi nhóm bếp. Nó nói mấy người cứ ngồi yên coi “con này” làm món. Ai cũng hiểu rằng nó giành làm cho bõ nỗi nhớ thương căn bếp cũ quê nhà.


Vừa nghe xèo xèo, mùi thơm đã dậy mũi. Tiếng nó trong vắt: “Mâm bát thôi, tụi bay ơi”. Nó lôi chai vang trong tủ ra, nói móng tay xào sả ớt mà “đi” với vang là duyên lắm.


Thịt móng tay có chút dai dai xen lẫn cái ngòn ngọt bùi bùi, vương vương mùi phù sa vùng nước lợ. Gặp chút sả kèm tí ớt, hương vị móng tay càng thăng hoa. Những ly vang xô vào nhau làm say thêm câu chuyện bạn bè.


Một đứa nói cậu xa quê lâu mà làm món quê đậm đà lắm. Mình nhảy vào, nói chớ sao, ở bển mi làm “nail” hàng ngày, sao quên được món “móng tay”. Nó cười thích thú, dứ dứ đôi đũa trước trán mình: “Đồ mỏ nhọn”. Bỗng giọng nó chợt trầm, nói như là tự nhủ: món quê mà quên thì đường về quê xa lắm.


Thực hiện: / Nguồn: iHay.vn




BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Cá điêu hồng xốt riêu10:14:36 - 31/07/2013

Cá điêu hồng nấu riêu là món ngon của người Việt, nhưng chuyên gia ẩm thực Võ Quốc có cách chế biến món cá điêu hồng xốt riêu với phần cá phi lê lọc xương theo phong cách châu Âu, phần riêu được xốt đậm đà hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon của cá và các loại gia vị.