Tin nóng:

[Xã hội] Xác minh thông tin một máy bay rơi trên vùng biển Trường Sa, Việt Nam 09:17:34 - 31/03/2015  |     [Thể thao] Công Phượng "lên đồng", U23 Việt Nam nghiền nát U23 Macau 7 bàn không gỡ 09:05:41 - 31/03/2015  |     [Xã hội] Nóng: "Nữ quái" cầm kim tiêm đâm người loạn xạ tại chợ Hà Đông 03:41:56 - 31/03/2015  |     [Thế giới] Cắt đầu bạn gái rồi mang tới sở cảnh sát tự thú 02:34:47 - 31/03/2015  |     [Xã hội] Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ xe khách đâm nhau thảm khốc 02:17:57 - 31/03/2015  |     [Thế giới] Tai nạn máy bay Germanwings: Càng điều tra càng choáng 02:12:02 - 31/03/2015  |     [Thể thao] HLV Miura sẽ sử dụng đội hình nào để "vùi dập" U23 Macau (TQ)? 02:11:31 - 31/03/2015  |     [Xã hội] Rồng múa, kiệu xoay trên phố Hà Nội 01:57:53 - 31/03/2015  |     [Hình Sự] Nghi án vợ bỏ thuốc chuột đầu độc chồng 01:48:24 - 31/03/2015  |     [Xã hội] Phố đi bộ dài 640 m ở Sài Gòn trước ngày khánh thành 01:46:30 - 31/03/2015


Ngân hàng ồ ạt đầu tư trái phiếu Chính phủ: Nước chảy không đúng dòng!

Cập nhật 09:23:50 - 18/04/2013

Docbao.com.vn -

Ngân hàng “ế’ vốn, ngay ngáy với nỗi lo tăng trưởng âm, trong khi doanh nghiệp kêu thấu trời vì không vay được vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nghịch cảnh này mặc nhiên tồn tại, là mối lo lớn của cả nền kinh tế. Gỡ cái vòng luẩn quẩn của dòng tiền đang là bài toán khiến không ít nhà hoạch định chính sách đau đầu…


Lối thoát của nhà băng


Liên tiếp 3 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng rơi vào trạng thái ngắc ngoải, chỉ tăng 0,03%, trong khi tổng vốn huy động tăng tới 3,86%. Thực tế này đang khiến không ít ngân hàng rơi vào tình cảnh “dở cười dở khóc”. Đầu tư vốn vào đâu là câu hỏi không chỉ người dân mà chính các ngân hàng cũng chưa tìm ra lời giải. Thị trường bất động sản đóng băng, giá vàng trồi sụt thất thường, chứng khoán ảm đạm kiểu “chán không buồn chết”, trong khi đó tình hình sản xuất kinh doanh của DN không mấy khả quan… thực tế này khiến dòng tiền đi “luẩn quẩn”, không tìm thấy lối ra…


Maritime là một trong 10 ngân hàng lớn đầu tư vào trái phiếu Chính phủ


Huy động tốt nhưng đầu ra không khả quan khiến dòng tiền kẹt lại trong hệ thống ngân hàng. Đương nhiên với người làm ăn, kinh doanh thì phải có lời, hoặc ít nhất là không để lỗ nên việc tìm mọi kênh đầu tư để đồng vốn sinh lời là chuyện bắt buộc. Khi mà mọi kênh đầu tư truyền thống đều “hẹp cửa”, chứa đựng quá nhiều rủi ro thì đầu tư vào trái phiếu Chính phủ đã được xem là nơi trú ẩn an toàn nhất cho đồng vốn ngân hàng.


Thực tế, từ đầu năm đến nay, nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ đang khá lớn, chủ yếu thuộc về các NHTM với khối lượng gọi thầu, tỷ lệ trúng thầu trong từng phiên đều đạt 90 – 100% mặc dù lãi suất huy động giảm. Thống kê từ Kho bạc Nhà nước cho thấy, tính tới hết quý I/2013, huy động trái phiếu Chính phủ là 65.449,5 tỷ đồng đạt 43,6% kế hoạch được giao. Riêng tháng 3/2013, huy động trái phiếu chính phủ ước đạt 21.643,5 tỷ đồng. Đây là con số thành công ngoài dự đoán, khác hẳn với tình trạng ế ẩm của trái phiếu Chính phủ trong những năm trước đây…


Bình luận về hiện tượng nhiều ngân hàng đổ xô đầu tư trái phiếu Chính phủ, ông Trương Văn Phước - Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, mua trái phiếu Chính phủ cũng là một công cụ tốt, vấn đề là lãi suất bao nhiêu? Nếu lãi suất thấp quá, chắc chắn các ngân hàng phải xem xét để lựa chọn gửi vốn trên thị trường liên ngân hàng hay là cho vay ra và chấp nhận có rủi ro. Với mức lãi suất từ 7,84% - 9,8%/năm, trong bối cảnh hiện nay, theo ông Phước là chấp nhận được, thậm chí còn cao hơn cho vay ưu đãi một số lĩnh vực…


Thực tế, lý do khiến các nhà băng chuyển hướng dòng vốn đầu tư vào trái phiếu là bởi với loại giấy tờ có giá này, khi cần các NHTM có thể thế chấp vay vốn lẫn nhau hoặc tái triết khấu với NHNN. Hơn nữa, “trong điều kiện tăng trưởng tín dụng chậm, vấn đề nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro là nguyên nhân khiến trái phiếu Chính phủ được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn nếu so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, chứng khoán” - một chuyên gia phân tích.


Những hệ lụy nhỡn tiền


Ngay khi báo cáo về nguồn vốn đổ trái phiếu Chính phủ của các NHTM được đưa ra, không ít người đã giật mình, đặt câu hỏi “Ngân hàng tìm được nơi trú ẩn an toàn cho đồng vốn của mình, nhưng người cần vốn thực sự là DN và người dân sẽ tìm nguồn vốn ở đâu?”.


Vẫn biết, trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh tiền tệ thì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Các ngân hàng hiện này hầu như tất cả đều trong tình trạng “chim sợ cành cong” nên việc đầu tư cho các DN thường vô cùng thận trọng, để tránh nợ xấu. Nhu cầu vốn của DN hiện nay rất lớn nhưng “điều kiện” để được tiếp cận vốn ngân hàng thì ít DN đáp ứng được. Thế nên sản xuất cứ cầm chừng, vốn cứ chạy lòng vòng trong hệ thống ngân hàng, bây giờ lại đổ vào lĩnh vực công, trong khi sản xuất ngày càng đình trệ…


Để thoát khỏi tình trạng “u ám” này thì đầu tư vào trái phiếu Chính phủ có thể coi là lựa chọn khôn ngoan của không ít NHTM. Cái lợi trước mắt của nhà băng là dễ thấy, sự an toàn cho đồng vốn của ngân hàng cũng được đảm bảo. Nhưng liệu đằng sau đó, những hệ luỵ khó lường, tác động xấu đến cả nền kinh tế đã ai nhìn ra?


Một trong những hệ lụy dễ thấy chính là việc nợ công tăng lên trong khi chính việc đầu tư công hiện nay đang bị chỉ trích không hiệu quả. Kết quả là các DN tiếp tục không vay được vốn sản xuất. "Như vậy thực chất nền kinh tế không tăng trưởng, không tạo ra việc làm. Cứ đà này, 2013 sẽ còn là năm “chôn” DN nhiều hơn so với năm 2012 bởi họ đã ốm nặng từ mấy năm nay" - một chuyên gia kinh tế cảnh báo.


Đương nhiên, nếu kéo dài tình trạng này thì dòng tiền đi theo vòng tròn, từ tích trữ trong dân đi vào hệ thống ngân hàng rồi ra Kho bạc Nhà nước chứ không chảy vào sản xuất, kinh doanh. Như vậy sản xuất đình đốn sẽ ngày càng đình đốn, kinh tế khó càng thêm khó… Đó là chưa kể, vốn chảy vào trái phiếu nhiều, nợ công của Chính phủ tăng lên, về lâu dài vấn đề an ninh tài chính sẽ bị đe dọa.


Bất cập từ tăng vốn cho đầu tư công là điều không cần bàn cãi. Nhưng gỡ nút thắt này như thế nào lại là chuyện không hề đơn giản. Mấu chốt vấn đề vẫn nằm ở hiệu quả xử lý nợ xấu, khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo đà thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm này lại chưa tìm ra hướng giải. “Nút thắt tín dụng hiện đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng, không chỉ với ngân hàng mà với cả nền kinh tế. Không tìm cách tháo gỡ sớm, nền kinh tế sẽ khó mà hồi phục” – ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch HĐQT ngân hàng LienvietPostbank nhìn nhận.


“Ngoài lợi ích của NHTM, thì việc Chính phủ đẩy mạnh phát hành trái phiếu không có lợi cho nền kinh tế. Khi Chính phủ tạo ra kênh thanh khoản an toàn với lãi suất khá cao cho các NHTM thì họ có nhiều động cơ hay ít chịu sự thúc ép phải cho vay khu vực tư nhận. Như vậy nợ công (trái phiếu do Chính phủ phát hành) đang chèn lấn nợ của khu vực tư nhân. Hậu quả là các DN lại khó tiếp cận vốn, hoặc nếu vay được thì chịu lãi suất cao…” - TS. Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia kinh tế Chương trình giảng dạy Fullbright phân tích.


Thực hiện: / Nguồn: Thời Báo Doanh Nhân
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Ngày mai, giá gas quay đầu giảm03:57:45 - 31/03/2015

Sau một tháng tăng nhẹ, giá gas trong nước kể từ ngày mai (1/4) lại quay đầu giảm xuống mức chỉ còn 300 nghìn đồng/bình 12 kg. Nguyên nhân là do giá nhập khẩu thế giới lao dốc.