Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Chăn, ga, gối, đệm sản xuất từ... giẻ

Cập nhật 08:23:56 - 22/10/2010

Docbao.com.vn -
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại chăn, ga, gối, đệm nhái các hãng nổi tiếng với giá rẻ hơn rất nhiều. Phần lớn các sản phẩm này được cung cấp từ thôn Trác Cầu, xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội). Tuy nhiên, nếu mục sở thị quy trình sản xuất các sản phẩm này, các “thượng đế” không khỏi kinh hoàng khi thấy những chiếc chăn, gối... được làm từ giẻ rách, bông phế thải.

Làm hàng nhái từ phế thải

Vào thời điểm cuối thu, hoạt động sản xuất, buôn bán chăn, ga, gối, đệm ở thôn Trác Cầu, xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội) diễn ra nhộn nhịp. Từ đầu làng đã có hàng loạt các biển hiệu: “Trung tâm sản xuất kinh doanh Chăn- Ga- Gối- Đệm, sử dụng dây chuyền vi tính”, “Chăn, ga, gối, đệm Hàn Quốc”… bắt mắt. Các cửa hàng đều chật cứng ruột chăn, ruột gối phồng lên trắng muốt xếp đống đến tận nóc nhà. Xe vận chuyển hàng và nguyên liệu ra vào tấp nập làm cho đường làng thường xuyên ùn tắc. Hệ thống máy móc sản xuất đều được cơ giới hóa, chạy suốt ngày đêm.

Xưởng SX của GĐ ông Đáng

 
Nếu nhìn qua, khách hàng lầm tưởng ở đây bán hàng cho các hãng chăn, ga, gối tên tụổi đều tụ về đây như Everon, MyHome… Tuy nhiên, khi xem xét kĩ, các sản phẩm ở đây đều gắn nhãn mác na ná như Everpon, Everons, Everony, MyHomes… để đánh lừa người tiêu dùng.

Tại đại lí chăn, ga Giáp Dung, có địa chỉ tại Chợ Giường, huyện Thường Tín, hàng loạt những sản phẩm chăn, ga, gối, đệm đều được gắn mác nhái. Những sản phẩm này được bán với giá rẻ hơn những sản phẩm chính hiệu từ 50.000đ đến 500.000đ như: đệm chỉ bán với giá 1.100.000đồng/chiếc trong khi đó nếu là đệm của Everon phải có giá từ 1.800.000 đến 2.000.000đồng /chiếc. Còn chăn có giá từ 60.000đồng đến 350.000đồng/chiếc.

Đại lí Khang Thúy ở đội 6, chuyên sản xuất và buôn bán ga cho biết: “Giá ga ở đây rẻ nhất 190.000đ/bộ đắt nhất 900.000đ/bộ. Nếu lấy túi có in nhãn mác Hàn Quốc và giấy bảo hành thì đắt thêm 20.000đ/túi”.

Tuy nhiên, nếu tận mắt nhìn thấy nguyên liệu để sản xuất chăn, ga, gối, đệm Hàn Quốc, các “thượng đế” sẽ kinh hoàng. Những đống ruột chăn, mền bông rách rưới cũ nát, xám xịt bốc mùi hôi mốc và bẩn thỉu chất đống trong các xưởng để chờ phân loại. Theo anh Đỗ Vi Kiên, một hộ kinh doanh nguyên liệu cho biết: “Chăn gối ở đây được làm từ giẻ, vải vụn, bông phế liệu, chăn cũ”.

Mỗi ngày nhà anh nhập từ 3 đến 5 tấn giẻ. Sau khi phân loại, bông, giẻ được ngâm thuốc tẩy trong vài giờ rồi đem ra ép khô đưa vào máy bật bông thủ công đánh tơi. Sau đó, ép và đánh tơi thêm một lần nữa trước khi đưa vào sản xuất.

Loại 1 là bông, vải sạch nhất, dùng làm đệm, gối, chăn siêu nhẹ, loại 2 thì để làm chăn len. Loại 3 thì để làm chăn cỏ (loại chăn được trần bằng các đường may có vỏ hoa màu xanh sặc sỡ). “Còn lại những thứ vụn bẩn thì xuất sang Trung Quốc. Ở đó họ ngâm tẩy bằng chất hóa học rồi quay ra thành sợi dệt lại thành vải nhập về Việt Nam cho chúng ta may ga” – anh Kiên nói.

Nhìn đống giẻ bốc mùi ẩm mốc, ruồi muỗi bay vo ve, vợ anh Kiên có vẻ ái ngại nói thêm: “Những sản phẩm này thường được bán cho những người nhà quê, vùng sâu, vùng xa. Còn những sản phẩm tốt thì bán ở thành thị”.

Về hình thức, các mặt hàng này trông không khác gì hàng chính hãng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, các sản phẩm này nhanh chóng bị phai màu, xơ vải và đệm thì bị lún, ố vàng.

Nhiều chiêu thức “né” cơ quan quản lí

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhằm né tránh cơ quan chức năng, một hộ sản xuất ở đây chỉ chuyên sản xuất một mặt hàng, thay vì sản xuất tất cả các mặt hàng chăn, ga, gối đệm như trước đây. Sản phẩm và bao bì được sản xuất, vận chuyển tách rời nhau. Một chủ buôn tại đây tiết lộ: “Trước kia khi chúng tôi sản xuất vận chuyển sản phẩm đã được đóng gói nguyên kiện nên khi bị bắt là mất hết. Bây giờ, vỏ, ruột được sản xuất, vận chuyển tách rời nhau nên có bị lực lượng chức năng bắt thì cũng chỉ mất vỏ thôi”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hưng Đán, Phó Chủ tịch xã Tiền Phong lại khẳng định: “Việc làm hàng nhái, hàng giả ở đây xưa rồi”. Cũng theo ông Đán, hiện cả thôn có khoảng gần 2.000 hộ gia đình làm nghề này, với hai loại hình là hộ sản xuất cá thể và doanh nghiệp. Thôn có khoảng 120 chiếc máy làm chăn bông trần bằng vi tính và 100 dàn máy sản xuất đệm được nhập từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mỗi ngày Trác Cầu xuất xưởng khoảng 10.000 sản phẩm các loại.

Tại xưởng sản xuất của gia đình, con trai của ông Đán cho biết: “Xưởng có nhiều đơn đặt hàng từ các đại lí và các chủ doanh nghiệp theo mẫu mã họ đưa ra. Khách đặt Everons hay MyHome… thì làm theo yêu cầu của họ. Mỗi ngày, chúng tôi sản xuất được khoảng 60 bộ gồm cả ga, gối, chăn”.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, việc sản xuất tại đây cũng làm ô nhiễm môi trường. Theo anh Hồ Văn Thắng, cán bộ địa chính phụ trách môi trường của xã Tiền Phong, tính ra, mỗi một hộ buôn giẻ thải ra môi trường 20% số lượng giẻ họ thu về, khối lượng rác thải của cả thôn Trác Cầu hiện vào khoảng 10 tấn/ngày.

GS. Nguyễn Hữu Khôi, (Trung tâm Cao phân tử, Viện Hóa học) khuyến cáo: “Gối làm từ bông tái sinh rất nguy hiểm cho người sử dụng. Các loại bông đó có nhiều vi khuẩn, kém chất lượng và nguy hiểm như nhựa tái sinh. Mặt khác, một số loại chăn, gối có in hoa hay các dòng kẻ trang trí bằng phẩm màu rẻ tiền. Tiếp xúc với phẩm này nhiều lần có thể gây ung thư”.

Thực hiện: / Nguồn: Tuổi Trẻ Thủ Đô
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN