Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Nam ca sĩ Việt lên tiếng về chuyện đám cưới đồng tính

Cập nhật 02:43:22 - 23/06/2011

Docbao.com.vn - Đám cưới công khai của 2 bạn nam có biệt danh là Pin và Nel ở TP HCM vừa qua đã gây bất ngờ cho rất nhiều người.

Mặc dù đây đã là đám cưới đồng tính thứ hai ở Việt Nam. Xung quanh câu chuyện này vẫn còn rất nhiều luồng dư luận trái chiều. Một số người tỏ ra vui mừng vì những người đồng tính đã dám vượt qua dư luận để vươn tới hạnh phúc, tình yêu.

Một số khác cho đây là tình yêu “trái đạo” và việc kết hôn như thế là không thể chấp nhận được(?!). Còn những nam ca sĩ từng bị nghi ngờ về giới tính nói gì trước việc này?

Ca sĩ Quang Hà: Tôi ủng hộ chuyện yêu nhau thì về ở với nhau hơnChuyện một bạn nam kết hôn với một bạn nam hay một bạn nữ kết hôn với một bạn nữ là một việc quá mới mẻ ở xã hội Việt Nam thế nên tôi khá bất ngờ.

Tôi cũng không biết: Nếu tôi mà là họ tôi có đủ can đảm tổ chức đám cưới không?! Tôi mong muốn, sẽ có sự điều chỉnh trong luật pháp để người đồng tính được nhìn nhận như những người bình thường.

Ở nước ngoài đã có một số nước có luật cho phép người đồng giới kết hôn với nhau còn Việt Nam thì chưa có. Cho nên, đám cưới của họ xem như một buổi ra mắt chứ trên thực tế thì đây không phải là một cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận.

Cá nhân tôi xem việc yêu nhau, đến với nhau của họ là một chuyện rất bình thường. Nhưng tôi vẫn ủng hộ chuyện yêu nhau thì về ở với nhau hơn là tổ chức một đám cưới. Bởi chắc chắn một điều, khi tổ chức đám cưới nghĩa là họ dám công khai mình. Cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận sự bàn tán, lời ra tiếng vào.

Khó khăn nhiều hơn khi họ kín đáo. Nói điều đó để thấy rằng người đồng tính ở Việt Nam mình vẫn còn rất nhiều thiệt thòi. Không phải cặp đồng tính nào yêu nhau cũng dám đi đến kết hôn.

Ca sĩ Cao Thái Sơn: Nếu là họ tôi cũng sẽ làm thếThật lòng, khi biết thông tin này tôi cũng hơi bất ngờ vì không nghĩ hai bạn trẻ này dám tổ chức đám cưới công khai! Tuy nhiên, tôi cũng không khắt khe, cực đoan đến mức xem đây là một việc “động trời”. Nếu hai bạn đó thật sự thương yêu nhau thì họ có thể làm như thế để được sống hạnh phúc cùng nhau thôi.

Con người sinh ra là để có đôi có cặp, để sống có ý nghĩa với 2 chữ “gia đình”. Nam, nữ hay đồng tính... thì họ vẫn là con người, họ có quyền sống, quyền tận hưởng niềm vui chính đáng miễn họ sống lành mạnh, có ích cho người thân và cộng đồng.

Có thể nói, khi xã hội vẫn còn cái nhìn khắt khe, kỳ thị mà họ dám làm như thế thì tôi cho đó là hành động dũng cảm, còn chấp nhận hay không là một vấn đề khác. Tôi nghĩ, để quyết định làm một việc dũng cảm không hề đơn giản - Nó đòi hỏi phải “dám” nhiều thứ mới thực hiện được. Cá nhân tôi không cổ súy cũng không phản đối những đám cưới như thế.

Hôn nhân là kết quả của tình yêu, khác biệt ở chỗ giới tính nên cộng đồng mới có nhiều tranh cãi. Hiện tại, xã hội Việt Nam chưa có luật công nhận hôn nhân đồng giới nên tổ chức đám cưới chỉ là hành động bày tỏ trách nhiệm của hai người với nhau thôi chứ trên mặt pháp lý thì không có hiệu lực.

Mà cái gì không có hiệu lực pháp lý thì thiệt thòi lắm! Vì chưa rơi vào hoàn cảnh như thế nên tôi cũng chưa biết thế nào; Nhưng nếu đặt vị trí là một trong hai người thì tôi cũng có thể sẽ dám làm như họ lắm...

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Nếu tôi là người đồng tính, đám cưới không quan trọngMột thực tế dễ thấy: Ở Việt Nam, đám cưới như thế này chưa phải là nhiều vì không phải ai cũng đủ can đảm để làm điều đó. Với tôi, mỗi người có một cuộc đời thôi! Mình phải có trách nhiệm làm cho cuộc đời của mình hạnh phúc.

Và khi hai bạn trẻ đó quyết định kết hôn làm lý tưởng cho cuộc sống của mình, họ dám đối diện với tất cả mọi thứ - Nghĩa là họ đã cân nhắc, suy xét mọi chuyện trước- sau. Nếu sau này cuộc sống vui hay buồn, hạnh phúc hay đổ vỡ thì chính họ chứ không ai khác sẽ là người tự chịu trách nhiệm.

Vì thế, không nên phản đối, dị nghị mà hãy mừng cho họ. Ở Việt Nam cũng đã từng xảy ra rất nhiều chuyện gây ngỡ ngàng, nhưng theo thời gian, mọi người cũng sẽ quen dần. Đây là đám cưới thứ hai nhưng một người làm được thì chắc chắn sẽ nhiều người làm được.

Chỉ có điều dám làm hay không thôi!!! Việt Nam mình là một nước Á Đông nên nhiều người vẫn phải “ẩn nấp”chứ không dám công khai nhiều như các nước trên thế giới. Tôi cũng đã có những tháng ngày sống một cuộc sống hơn cả vợ chồng nhưng rồi vẫn không giữ được.

Đám cưới với tôi đơn giản chỉ là một sự kiện để ghi nhớ thôi nên nó không quan trọng lắm. Quan trọng nhất với tôi là tình yêu dành cho nhau có lâu dài, bền vững không?!

Ca sĩ Minh Quân: Nếu là tôi, tôi không đủ can đảm như họChuyện này tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tôi không thích nhìn nhận hay phán xét cuộc sống riêng của bất kỳ ai. Khi xã hội mình ngày càng phát triển, quyền tự do của mỗi người ngày càng được khẳng định, đề cao thì việc kết hôn đồng tính cũng không phải là điều gì ghê gớm.

Thực ra, bản thân những người đồng tính vốn đã chịu rất nhiều thiệt thòi rồi. Và càng thiệt thòi họ lại càng khát khao hạnh phúc nhiều hơn. Cho nên, ở một góc độ nào đó nên cảm thông, chia sẻ với niềm vui của họ hơn là đi phán xét.

Chuyện họ muốn có vợ, có chồng... để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc lâu dài là nhu cầu chính đáng, thế thì tại sao lại không tạo điều kiện cho họ được hưởng cái quyền con người đó? Tôi biết, những vấn đề về hôn nhân đồng tính, thủ tục pháp lý cho người chuyển đổi giới tính... đã được Quốc hội bàn bạc, trao đổi trong rất nhiều phiên họp.

Tuy nhiên, trong khi chờ những chính sách cụ thể cho vấn đề này được ban hành thì người đồng tính vẫn có quyền làm những điều trong khuôn khổ quyền công dân mà họ đáng được hưởng. Dưới góc độ cá nhân: Tôi không khuyến khích cũng không phản đối việc làm này mà chỉ nghĩ: Khi quyết định làm một việc lớn như thế thì nên suy nghĩ thật kỹ!

Mặc dù vậy, đặt giả sử gia đình tôi mà có một người đồng tính và có ý định tổ chức đám cưới như thế thì chắc là cũng sẽ rất khó. Còn cá nhân tôi nếu là một trong hai bạn kia thì tôi cũng không đủ can đảm để làm như thế. Tuy nhiên, tôi hết sức tôn trọng những người như họ.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Họ đã dám sống vì tình yêuTôi nghĩ khi trưởng thành, ai cũng đều có quyền tự do của mình. Pháp luật và xã hội đã công nhận quyền tự do đó, nên việc hai bạn nam hay nữ kết hôn với nhau là quyền của họ. Việc tìm kiếm cho mình hạnh phúc riêng là điều hết sức bình thường. Ở Việt Nam, chuyện này còn mới mẻ chứ trên thế giới thì đây đã là chuyện “muôn năm cũ” rồi.

Tôi cũng không nghĩ đây là một hành động dũng cảm hay đáng khâm phục gì mà chỉ nghĩ: Đây là hai con người mạnh mẽ! Làm như thế có nghĩa là họ dám đối mặt với khó khăn của bản thân, dám vượt lên khó khăn để khẳng định mình. Điều quan trọng nhất là họ dám sống vì tình yêu.

Tôi thấy mừng cho họ. Cũng may không phải là người của công chúng nên họ không phải chịu nhiều áp lực. Tôi mà như họ tôi cũng sẽ dám sống vì tình yêu. Còn chuyện tình cảm riêng tư của họ thì mình cũng không nên đứng ở ngoài nhìn vào rồi phán xét.

Bởi họ làm việc đó không gây hại cho ai, đó là quyền được hưởng hạnh phúc hôn nhân của họ. Đáng lên án, đáng nói không nên là đối với những người đã biết người kia có chồng, có vợ nhưng vẫn cố gắng giành giật, lôi kéo... khiến cho mâu thuẫn xảy ra.

Đám cưới gây xôn xao

Cuối năm ngoái, cư dân mạng sôi sùng sục với đám cưới của một đôi đồng tính nữ ở Hà Nội thì vài ngày qua, một đám cưới của cặp đồng tính nam tại một nhà hàng sang trọng ở TP HCM lại khiến cư dân mạng thêm một phen “sốt xình xịch”.

Cô dâu và chú rể có tên thân mật trên FB là Pin và Nel. Cả hai đều cười rạng rỡ rất hạnh phúc trong ngày cưới và dường như đám cưới của họ được chuẩn bị công phu vô cùng từ việc làm album cưới, cho đến việc tổ chức tiệc một cách hoành tráng. Cũng có thiệp mời, đón khách và làm tất cả y như những đám cưới thông thường khác. Nhưng điều đặc biệt mà cũng dễ đoán ra chính là sự vắng mặt của “tứ thân phụ mẫu”. Không hiểu họ có biết gì về đám cưới như thế này không? Sau đám cưới hoành tráng, đôi vợ chồng trẻ này còn dự định sang Bangkok để hưởng tuần trăng mật.

Đám cưới của họ đang gây một cơn sốt không nhỏ. Nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đa phần là đồng tình và chúc phúc cho sự dũng cảm của đôi bạn trẻ.

(Nguồn ảnh: Giadinh.net.vn)

Thực hiện: / Nguồn: Giadinh.net.vn
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Hà Nội: Rùng mình với cảnh vượt cầu phao "tử thần"04:08:45 - 16/07/2015

Người ta neo cầu chỉ bằng những sợi dây thừng, ván gỗ trên mặt cầu cũng mục nát, mối mọt, lan can cầu chỉ là những thanh thép nhỏ được hàn vào nhau, nhiều điểm mối hàn đã không còn.