Tin nóng:

[Xã hội] Mức nhiệt 39 độ C, người dân Bắc bộ “quay cuồng” trong nắng nóng 06:26:12 - 28/05/2015  |     [Hình Sự] Đường dây bán dâm 7.000 USD hoạt động thế nào? 06:22:19 - 28/05/2015  |     [Xã hội] "Sốc", ngượng chín mặt khi đọc truyện tranh dành cho trẻ em 03:06:55 - 27/05/2015  |     [Hình Sự] Nghi vấn chưa có lời giải vụ hiếp dâm tập thể dưới hầm đường bộ 02:55:47 - 27/05/2015  |     [Thế giới] Chùm ảnh: Mặt đường Ấn Độ tan chảy dưới nắng nóng gần 50 độ C 02:30:28 - 27/05/2015  |     [Xã hội] Từ 1-7-2016, thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn sử dụng 02:19:53 - 27/05/2015  |     [Xã hội] Trẻ em ngồi trong nắng nóng 39 độ C dự lễ bế giảng 02:11:44 - 27/05/2015  |     [Thể thao] Lê Công Vinh: "Tôi không bao giờ quên nụ cười mỉa mai của Songkrasin" 02:00:16 - 27/05/2015  |     [Hình Sự] Bắt được nghi can vụ cháy nhà làm 3 người chết ở Vĩnh Long 01:54:36 - 27/05/2015  |     [Kinh tế] Bphone và câu chuyện "dìm hàng" Việt 01:49:43 - 27/05/2015


Cồn công nghiệp +nước = "rượu "

Cập nhật 09:10:49 - 24/04/2011

Docbao.com.vn -

Nhiều người vẫn nghĩ rượu quê ngon và sử dụng an toàn. Thế nhưng, với cách làm thủ công, thậm chí qua những khâu bán hàng trung gian, người bán tự pha cồn công nghiệp để tăng độ rượu sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khoẻ. 


Rượu tự làm nhiều tạp chất


PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, từ trước tới nay chúng ta vẫn quan niệm uống rượu quê tự nấu sẽ không có độc. Quy trình chế biến thủ công của ta thường là ngâm gạo rồi nấu, lên men và chưng cất. Quá trình lên men rượu diễn ra do nấm men sử dụng để tạo thành rượu etylic và CO2.


Quá trình chưng cất rượu nhằm tách hỗn hợp rượu và nước có nhiệt độ sôi khác nhau. Ở áp suất thường, rượu sôi và bốc hơi ở 78oC, còn nước là 100oC. Khi chưng cất, rượu được tách ra khỏi nước nhờ bay hơi dễ hơn nước. Quá trình chưng cất được tiến hành bằng cách đun sôi hỗn hợp lên men, hơi bay lên được dẫn qua ống dẫn và được làm lạnh bằng cách cho qua bồn nước để ngưng tụ rượu.



Rượu nấu theo kiểu thủ công có độc tố cao hơn 3 - 80 lần.  


Dung dịch rượu thu được trong suốt có mùi thơm đặc trưng và nồng độ rượu sẽ giảm dần theo thời gian chưng cất. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà ta có thể tiến hành pha trộn các loại rượu thu được ở các khoảng thời gian chưng cất khác nhau để tạo ra rượu có nồng độ cao thấp khác nhau. Với cách làm thủ công này, chưng cất xong sẽ tạo ra rượu thành phẩm luôn nhưng quá trình lên men không tốt sẽ sinh ra tạp chất andehit, ethyl acetate, furfurol, acetic axit. Các độc tố này đều cao hơn 3 - 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất uy tín nên dễ gây ra ngộ độc.


Còn quy trình sản xuất rượu hiện đại là lên men, chưng cất và tạo ra cồn, từ đây người ta pha loãng để có các nồng độ rượu khác. Cồn này là tinh chất (không lẫn tạp chất) nên không gây độc hại.


Rượu pha cồn công nghiệp nguy hiểm


Tại các quán rượu quê nhỏ lẻ, đã có trường hợp người bán hàng mua cồn về pha chế thành rượu. Có 2 loại cồn, thứ nhất là cồn thực phẩm, loại này đắt tiền hơn và chỉ được sử dụng trong chế biến thực phẩm, loại thứ hai người ta hay dùng để pha rượu với giá rẻ là cồn công nghiệp, như cồn y tế, sát trùng, là chất hữu cơ, nên rất nguy hại. Một lít cồn công nghiệp hoà với nước có thể pha thành 3 lít rượu với nồng độ 30o khiến người uống cảm giác say, tê tê, không khác như rượu nấu bình thường, nhưng khi uống xong sẽ có cảm giác nhức đầu, cồn cào dạ dày.


PGS.TS Hoàng Đức Như, nguyên viện phó Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm TPHCM cho biết thêm, phân biệt 2 loại rượu pha cồn công nghiệp và cồn thực phẩm là không thể vì mùi vị hay cảm quan của chúng giống nhau. Tuỳ vào sở thích của khách hàng mà người bán có cách pha khác nhau, nếu khách hàng thích nồng độ rượu cao thì pha nhiều cồn hơn, nếu khách hàng thích rượu vang, chanh thì pha thêm đường hoá học với hương vị giống tự nhiên. Vì vậy, uống rượu quê chúng ta cũng cần cân nhắc, chỉ uống ở những nơi biết chắc là rượu tự nấu, không nên uống quá 50ml rượu/ngày về lâu dài sẽ tổn thương gan và dạ dày.  

Thực hiện: / Nguồn: Khoa Học & Đời Sống




BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Chui xuống “lòng đất”, ẩn dưới gầm cầu trốn nắng 40 độ C ở Hà Nội03:50:57 - 27/05/2015

Xuống đường hầm dành cho người đi bộ để nghỉ trưa, nằm trên thảm cỏ dưới gầm cầu vượt,... là những cách mà người lao động ngoài trời “chạy trốn” cái nắng nóng lên tới 40 độ C của Hà Nội trong ngày hôm nay (27/5).