Tin nóng:

[Xã hội] "2 bà, 1 ông" đánh nhau trên máy bay Vietnam Airlines 08:41:28 - 23/11/2014  |     [Thế giới] Động đất tại Trung Quốc, Nhật Bản, nhiều người thương vong 08:05:20 - 23/11/2014  |     [Xã hội] Ông Trần Văn Truyền muốn mua lại căn nhà ở TPHCM 08:02:44 - 23/11/2014  |     [Kinh tế] Hoa quả xuất xứ Trung Quốc đã được “tẩm thuốc độc” như thế nào? 07:12:21 - 23/11/2014  |     [Xã hội] Sinh mổ xong con sống khỏe mẹ chết 06:41:25 - 23/11/2014  |     [Thế giới] Kenya: 28 hành khách xe buýt bị hành quyết tàn bạo 06:30:06 - 23/11/2014  |     [Xã hội] Hà Nội sáng sớm có sương mù, mưa vài nơi 06:26:02 - 23/11/2014  |     [Thể thao] Arsenal 1-2 Man Utd: Khi sự phung phí nhận trừng phạt 06:20:13 - 23/11/2014  |     [Thể thao] Công làm thủ phá, Việt Nam bị Indonesia cầm hòa 09:25:14 - 22/11/2014  |     [Kinh tế] Ai "chống lưng" cho những "sản phẩm chết người" tuồn vào Việt Nam? 03:46:40 - 22/11/2014


Bánh quai vạt nướng

Cập nhật 10:04:06 - 26/08/2011

Khóa ôn thi Đại học cam kết đầu ra - Học thử miễn phí!
Docbao.com.vn -

Bánh quai vạt mỗi vùng miền làm một kiểu và loại bánh nướng công phu hơn cả có lẽ chỉ có ở Bạc Liêu. Bánh quai vạt không chỉ đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh mà khi ăn cũng cần phải… khéo.



Không ai nhớ bánh quai vạt có xuất xứ từ đâu và từ bao giờ. Ngay cả cái tên bánh là “vạt” hay “vạc” cũng có chuyện bàn cãi. Và trên Google thì chữ “vạt” được nhiều sự đồng tình hơn vì có gần 4 triệu kết quả, trong khi “vạc” chỉ cho con số kết quả tròn trịa 210.000.


Tuỳ theo vùng miền, bánh quai vạt có nhân mặn, nhân ngọt, làm chín theo cách hấp, chiên hay nướng nhưng đều có hình bán nguyệt, mép bánh xếp theo nếp. Phan Thiết có bánh quai vạt hấp nổi tiếng với nhân tôm thịt, con tôm đỏ au ẩn hiện dưới lớp vỏ bằng bột lọc trắng trong, ăn với nước mắm pha sanh sánh như mật, điểm thêm chút ớt đỏ cay cay. Ở khu người Hoa – Chợ Lớn bánh quai vạt còn có tên khác là bánh xếp. Bánh xếp nhân mặn hấp, bán chung với há cảo, xíu mại… Còn bánh xếp ngọt nhân đậu phộng hoặc dừa thường được chiên vàng, bán trong các ngày lễ cúng.


Riêng bánh quai vạt nướng xuất xứ ở miền Tây mà thịnh nhất là vùng Bạc Liêu lại có hương vị lạ và công phu hơn cả. Phần vỏ bánh làm từ bột mì, phần ruột là bột năng trộn dầu, nhân có thêm bột dẻo. Bánh có màu trắng, ửng chút vàng đặc trưng của bánh nướng. Bánh ngon, đạt yêu cầu là vỏ bánh khi nướng chín có nhiều lớp bột mỏng bên trong và giòn. Bánh nướng chín, thơm phức cả nhà. Bà Nguyệt, 55 tuổi, ở quận Bình Thạnh, vốn là dân xứ Bạc Liêu, chia sẻ bí quyết: “Công phu nhất là khâu cán bột. Phải cán bột dài ra, trét lên lớp bột ruột, cuốn tròn lại rồi ép dài ra. Sau đó xếp miếng bột lại làm ba, cán dẹp ra, thao tác khoảng ba lần”. Ngoài ra, cái khéo léo còn ở chỗ xếp làm sao cho mép bánh có đường gấp khúc đều và đẹp.


Bà Nguyệt kể: “Bánh này hồi xưa thường được cho vào mâm quả bưng sang nhà gái trong ngày cưới. Bây giờ lò nướng điện nhiều nhưng bánh này hiếm quá, chỉ những người lớn tuổi mới bỏ công làm”.


Hiện nay ở Bạc Liêu chỉ còn vài nơi bán, có khi phải đặt mới có. Còn ở Sài Gòn bánh quai vạt có bán ở chợ Bến Thành, khoảng 100.000 đồng/kg. Bánh chợ chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, mép bánh không xếp, hở vỏ thấy cả ruột bên trong. Người bán nói rằng, vì bánh nhỏ và sản xuất số lượng nhiều nên không đủ công xếp mép bánh. Có nơi bán bánh quai vạt biến tấu hình dáng như cuốn chả giò. Dù là ăn bánh chợ hay bánh nhà, phải vừa ăn vừa kê tay hứng, ăn sao cho khéo để lớp vụn bánh không rơi vãi.


Thực hiện: / Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị




BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Cá điêu hồng xốt riêu10:14:36 - 31/07/2013

Cá điêu hồng nấu riêu là món ngon của người Việt, nhưng chuyên gia ẩm thực Võ Quốc có cách chế biến món cá điêu hồng xốt riêu với phần cá phi lê lọc xương theo phong cách châu Âu, phần riêu được xốt đậm đà hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon của cá và các loại gia vị.