Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng sẽ ngừng tìm mộ?

Cập nhật 09:22:07 - 31/10/2010

Docbao.com.vn -
Liên quan đến việc xác định đúng vị trí chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi cùng 20 nạn nhân tại Hà Tĩnh, có thông tin cho rằng việc này có công của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nhưng cũng có nguồn tin nói ngược lại. Thực hư vụ việc này ra sao?

Tai nạn thương tâm

Rạng sáng ngày 18-10, xe khách loại giường BKS 48K - 5868 chở gần 40 người chạy từ Đắc Nông ra Nam Định, khi đến địa phận xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì bị mất phương hướng và bị dòng nước dữ cuốn phăng, bồng bềnh một lúc rồi chìm nghỉm cùng với những tiếng la khóc hoảng loạn. Chỉ có 17 người may mắn thoát nạn, số người còn lại bị trôi theo dòng lũ. Cơ quan CA Hà Tĩnh cho biết, dù các chiến sĩ CSGT đã có tín hiệu ngăn chặn nhưng do tình trạng khá lộn xộn nên một số xe vẫn vượt qua chốt gác, trong đó có chiếc xe gặp nạn...

Chiếc xe bị nạn ở vị trí rất xa so với vị trí nhà ngoại cảm chỉ dẫn

 
Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 300 cán bộ chiến sỹ, bộ đội, cán bộ lữ đoàn 414, Hải đội 2 Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng, cảnh sát biển cùng 20 chiếc xuồng máy tiến hành tìm kiếm chiếc xe khách với diện rộng và kéo dài hàng chục kilômét về phía hạ nguồn sông Lam. Vì sông nước mênh mông, mưa vẫn tiếp tục đổ xuống nên việc tìm kiếm chẳng khác gì “mò kim đáy bể”. Tất cả những khu vực nghi ngờ chiếc xe gặp nạn đang mắc kẹt được đánh dấu để ca nô quần nát. Sau hơn chín tiếng đồng hồ tìm kiếm tích cực mà vẫn không có kết quả, Đại tá Nguyễn Trọng Thường, Chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết, cuộc tìm kiếm đã phải nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng để xác định vị trí và địa điểm chiếc xe gặp nạn đang bị lũ cuốn trôi.

Ông Nguyễn Nhật, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua điện thoại, nhà ngoại cảm Bích Hằng đã chỉ dẫn cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn: “Chiếc xe đang ở giữa dòng xoáy lớn, gần khu vực núi Quyết (Nghệ An), cách địa điểm gặp nạn khoảng 5km. Xe đang ở cách cầu Bến Thuỷ trong vòng bán kính 1,2 km về phía hạ lưu”. Ngay lập tức, toàn bộ chiến sỹ lại được huy động đến địa điểm này. Trời tối, lũ đang lên, biết là sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng nhưng lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn băng ra giữa dòng nước chảy xiết.

Nhà ngoại cảm Bích Hằng (ảnh VTC news)
 
Nhưng mọi nỗ lực vẫn bất thành, chiếc xe và những người bị nạn chưa thấy mà vẫn chỉ là nước mênh mông. Lúc 20g, để đảm bảo tính mạng cho đoàn tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cuộc tìm kiếm buộc phải tạm ngưng. Vị trí xe bị nạn không đúng như cảm nhận..

Theo chỉ dẫn của nhà ngoại cảm, Ban tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đội tìm kiếm xuống tận các xã: Xuân An, Xuân Tiên, Xuân Giang, Xuân Hải (huyện Nghi Xuân), cách nơi xảy ra vụ tai nạn 30km (tính theo đường sông) nhưng không có kết quả. Khoảng 18g ngày 20-10, một số thợ lặn đã lặn sâu xuống nước khoảng 10m và phát hiện chiếc xe trong tình trạng các bánh xe chổng ngược lên.

Điểm tìm thấy xe khách được xác định cách điểm xảy ra tai nạn khoảng 700m và cách bờ khoảng gần 100m, gần núi Hồng Lĩnh thuộc địa bàn xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Trong xe là xác 14 nạn nhân. Vị trí chính thức, nơi chiếc xe được trục vớt là bờ bên này chứ không phải khu vực núi Quyết như nhà ngoại cảm Bích Hằng dự đoán (núi Quyết thuộc bờ bên kia của sông Lam). Địa điểm này cũng cách cầu Bến Thủy khoảng 3km chứ không phải 1,2km về phía hạ lưu cầu Bến Thủy.

Trao đổi với PV báo VietnamNet qua điện thoại, nhà ngoại cảm Bích Hằng xác nhận, lực lượng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc xe khách BKS 48K-5868 đã liên lạc với các nhà ngoại cảm để đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ tham gia đội cứu nạn tìm kiếm. Bà Hằng đã nhận lời và thường xuyên giữ liên lạc để cung cấp những thông tin mới nhất có thể phục vụ cho công tác tìm kiếm.

“Chèo” và “Chống”

Sau khi chiếc xe bị nạn được trục vớt thành công, bà Hằng vẫn nói với PV báo Vietnamnet: “Bằng các tín hiệu, các nhà ngoại cảm nhận biết vị trí chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi nằm ở gần một mỏm núi. Tuy nhiên, lúc đó chưa xác định chính xác đó là núi Quyết hay núi Hồng Lĩnh. Thực tế, lực lượng chức năng đã tìm thấy chiếc xe khách này ở mỏm núi Hồng Lĩnh!”. Nhà ngoại cảm này còn nói: “Lúc đó, tôi cảm nhận được sự hoảng loạn thực sự của những người xấu số, và thấy được linh hồn của họ chưa siêu thoát, vẫn vất vưởng giữa dòng nước lớn. Tuy nhiên, những thông tin mà các nhà ngoại cảm “bắt sóng” được, bị “nhiễu” rất nhiều do “nguồn tin” giống như một dòng nước bị cuốn đi liên tục và không bao giờ cố định”.

Có một thực tế không thể phủ nhận: Để tham gia cứu trợ, giúp đỡ đồng bào vùng lũ và tìm kiếm chiếc xe khách gặp nạn là sự nỗ lực của hàng triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là hàng ngàn anh em cứu hộ, bộ đội, công an, các PV báo chí... chứ không phải của bất cứ cá nhân nào...

Khi có nhiều thông tin cho rằng, nhà ngoại cảm Bích Hằng đã dự đoán sai vị trí chiếc xe gặp nạn quá xa, không giúp gì cho các đơn vị tìm kiếm, cứu nạn, ngày 22-10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lại khẳng định với PV báo ĐS&PL: “Tôi không hề có một phát biểu cụ thể nào về vị trí của chiếc xe gặp nạn với ông Nhật. Tôi cũng không hiểu báo chí tại sao lại gán tên tôi vào những chuyện như vậy”. Sau đó, trong cuộc trao đổi với VTC News ngày 23- 10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho biết, bà chỉ phán đoán dựa theo kinh nghiệm chứ không áp dụng năng lực ngoại cảm trong việc tìm kiếm chiếc xe khách bị lũ cuốn. Theo bà Hằng, vào ngày 13 hoặc 14-10, khi tham gia cứu trợ tại Hà Tĩnh, biết thông tin chiếc xe bi nạn nên bà chủ động điện thoại cho một người chỉ huy bộ đội biên phòng và có tư vấn về vị trí chiếc xe đang nằm nhưng hoàn toàn do suy đoán chứ không dùng khả năng ngoại cảm vì lúc đó... “những linh hồn mới mất không giao tiếp được”.

Một PV báo ĐS&PL cho biết, khi hỏi lại, ông Nguyễn Nhật vẫn tiếp tục khẳng định: “Trước đó, bà Hằng có nói với chúng tôi là xe đang nằm dưới khu vực núi Quyết. Sau đó, bà lại nói là cách hạ lưu cầu Bến Thuỷ khoảng 1,2km”.

Cách đây vài ngày, trao đổi với báo chí, bà Phan Thị Bích Hằng cho biết sẽ dừng công việc ngoại cảm nhưng không đồng nghĩa sẽ “đoạn tuyệt” với công việc tìm mộ. Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho biết có ba lý do để dừng lại. Thứ nhất, bà muốn dừng lại để có thời gian tập trung vào công việc học hành và hoàn thành đề tài nghiên cứu về tâm linh trong tâm lý kinh doanh. Thứ hai là do căn bệnh cột sống khiến bà không thể suốt ngày ngồi trên ô tô để đi tìm mộ. Và lý do thứ ba, bà muốn dừng lại để có thời gian gần gũi, chăm sóc cho chồng con nhiều hơn.

Thực hiện: / Nguồn: Pháp Luật & Xã Hội
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN