Xã hội

Nam thanh niên tử vong nghi do dải phân cách bất hợp lý ở TP HCM

Cục bêtông để ngăn ôtô vào làn xe máy, đoạn đầu cao tốc Long Thành - Dầu Giây được cho là nguyên nhân làm người đi đường ngã tử vong.

Anh Lý Vũ Hảo (26 tuổi, ngụ Cà Mau) chạy xe máy trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây trong làn dành cho xe máy, 18h ngày 12/3. Khu vực này thuộc 4 km đầu đường cao tốc cho phép xe máy lưu thông, do TP HCM quản lý.

Anh Hảo đi từ đường Đỗ Xuân Hợp hướng về ngã ba đường Mai Chí Thọ (phường An Phú, quận 2). Đến gần cột đèn số TL3/49, nam thanh niên được cho là tông vào cục bêtông ở giữa đường, ngã tử vong.

Khi thông tin vụ tai nạn được đăng lên mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ bức xúc, cho rằng nạn nhân thiệt mạng do cục bêtông đặt bất hợp lý giữa đường, trong khi mặt đường quá hẹp (khoảng 3 m). Hiện, tai nạn được Công an quận 2 điều tra.

Nam thanh niên tử vong nghi do dải phân cách bất hợp lý ở TP HCM
Hiện trường tai nạn. Ảnh: Facebook.

Trao đổi với VnExpress, ông Ngô Hải Đường (Trưởng phòng khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở GTVT TP HCM) cho biết, năm 2017 đoạn đường này thường xảy ra tình trạng ôtô đi vào làn xe máy, gây ùn tắc và tai nạn. Vì vậy, Khu quản lý giao thông đô thị số 2 cùng quận 2 đề xuất phương án lắp dải phân cách ngăn ôtô đi vào.

"Biện pháp mang tính cưỡng bức này nhằm đảm bảo an toàn cho người đi xe máy, không gây ùn tắc. Việc lắp đặt đã phát huy hiệu quả. Công an quận 2 và Khu 2 cho biết thời gian qua không ghi nhận vụ việc va chạm nào", ông Đường nói. 

Khi đặt dải phân cách Sở GTVT cũng cho gắn đầy đủ hệ thống cảnh báo theo Quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ của Bộ GTVT, gồm các biển báo: đi chậm, có chướng ngại vật phía trước, gờ giảm tốc và một số cọc tiêu cảnh báo.

Tai nạn xảy ra lúc 18h với điều kiện ánh sáng tương đối, 10 phút sau hệ thống chiếu sáng mới mở. "Như vậy, điều kiện hạ tầng, hệ thống biển báo đầy đủ. Nếu người dân tuân thủ hệ thống biển báo, quy định tốc độ sẽ không xảy ra sự cố", ông Đường nói.

Nói về trách nhiệm của Sở GTVT, ông Đường nhìn nhận đây là tai nạn đáng tiếc không ai mong muốn, còn lỗi do hạ tầng hay người tham gia giao thông phải chờ công an điều tra. Nắm thông tin hiện trường và từ phía CSGT quận 2, nạn nhân đã sử dụng rượu bia trước đó.

Nam thanh niên tử vong nghi do dải phân cách bất hợp lý ở TP HCM
Dải phân cách bằng bê tông được đặt giữa đường. Ảnh: Hữu Nguyên.

Sở GTVT sẽ rà soát các vị trí lắp dải phân cách trên địa bàn để thay đổi vật liệu bằng cao su, giảm thấp nhất chấn thương nếu va chạm; làm thêm hệ thống cảnh báo như gờ giảm tốc, cọc tiêu phản quang...

Sở cũng nghiên cứu lắp camera để xử phạt ôtô đi vào làn xe máy, đầu tư và đưa vào khai thác đường song hành cao tốc để xe máy lưu thông, tách biệt làn đường xe máy và ôtô.

Theo Hữu Nguyên (VnExpress.net)
Tin mới hơn